Hoạt động hợp tác QHQT qua dệt may

Hiệp hội đã liên hệ với trên 100 tổ chức kinh tế và thương mại nước ngoài, của lãnh đạo tham dự các hội nghị quốc tế về dệt may tại Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia, Singapore, Guatemala, Nam Mỹ và Đài Loan.

Hiệp hội đã đăng cai tổ chức hội nghị Hiệp hội Dệt May các nước khu vực ASEAN (AFTEX) năm 2001 tại Hà Nội, thành viên của Hiệp hội các nhà nhập khẩu hàng dệt may Hoa Kỳ (ITA), đã ký văn bản hợp tác với Hiệp hội may mặc Đài Loan (TGIA), đã và đang xây dựng các chương trình hợp tác hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển.

Năm 2005 và 2006 hiệp hội đã tổ chức hội chợ Magic tại Las Vegas và khảo sát thị trường Mỹ, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hội viên mở rộng thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Mỹ trong những năm tới.

Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) đã và đang triển khai dự án xây dựng cổng giao tiếp điện tử (Portal) xuất nhập khẩu ngành dệt may, thuộc “Chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm quốc gia giai đoạn 2003-2010” đã được Chính phủ phê duyệt.

Hiến pháp Mỹ qui định Quốc hội Mỹ có quyền quản lý ngoại thương và quyết định về thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, do việc tăng hoặc giảm thuế nhập khẩu, ấn định hạn ngạch nhập khẩu, hoặc đàm phán các hiệp định thương mại quốc tế rất phức tạp và ảnh hưởng đến lợi ích không những của Mỹ mà còn của các nước khác; nên nhiều trách nhiệm trong những lĩnh vực này đã đuợc Quốc hội ủy quyền cho các cơ quan hành pháp. Trong quá trình thực hiện những nhiệm vụ được Quốc hội ủy quyền, các cơ quan hành pháp được ủy quyền có trách nhiệm tham vấn thường xuyên và chặt chẽ với các ủy ban có liên quan của Quốc hội và các nhóm cố vấn của khu vực tư nhân.

 

Share This
COMMENTS
Comments are closed