3 Kiến thức cơ bản về chứng khoán có thể khiến bạn trở nên giàu có

Đầu tư vào cổ phiếu là một trong những cách tốt nhất để hầu hết mọi người phát triển sự giàu có. Có một số cách để làm điều đó, mặc dù nhiều chiến lược không hoạt động hiệu quả như những chiến lược khác. Tuy nhiên, không có bất kỳ chiến lược nào là hoàn toàn có khả năng giảm lợi nhuận của bạn. 

Trong bài viết này sẽ trình bày 3 kiến thức cơ bản về chứng khoán mà ai cũng có thể sử dụng. Mặc dù đây không phải là những kế hoạch “làm giàu nhanh chóng” – nhưng chúng là những phương pháp lâu dài đã được chứng minh có thể tăng lợi nhuận đáng kể của bạn trong nhiều năm đầu tư. 

Đầu tư chứng khoán là hoạt động đầu tư lâu dài

Trung bình chi phí đồng tiền

Sự tăng giảm của đồng tiền

Trung bình chi phí đồng tiền

Một trong những kiến thức cơ bản về chứng khoán mà mọi người thường sử dụng nhất khi đầu tư là thường xuyên bỏ tiền vào các khoản đầu tư yêu thích của họ. Một cách để làm điều này là thông qua một chiến lược được gọi là trung bình chi phí đồng tiền.

Cách tính trung bình theo chi phí đồng tiền vô cùng đơn giản. Tất cả những gì bạn phải làm là đầu tư một lượng tiền cố định vào cổ phiếu hoặc quỹ theo định kỳ. Lợi ích của chiến lược này là nó tận dụng được sự giảm giá của cổ phiếu, vì số tiền cố định của bạn sẽ mua được nhiều cổ phiếu hơn khi chúng có giá thấp hơn. Theo thời gian, nếu một cổ phiếu tăng và giảm nhưng thường tăng cao trong thời gian dài, bạn sẽ nhận được lợi nhuận trung bình theo chi phí đồng tiền tốt hơn so với khi mua cùng một số lượng cổ phiếu mỗi lần.

Rủi ro lớn nhất từ ​​việc tính giá trung bình theo chi phí đồng tiền sẽ xảy ra nếu một cổ phiếu hoạt động kém hiệu quả trong thời gian dài. Việc tuân theo tính trung bình theo chi phí đồng tiền là một trong những đặc điểm tốt nhất và là thành phần quan trọng của thành công.

Với sự dễ dàng trong đóng góp thường xuyên vào tài khoản đầu tư, việc sử dụng phương pháp tính trung bình theo chi phí đồng tiền lại dễ dàng hơn bao giờ hết. Chiến lược này chắc chắn đáng xem xét nếu bạn biết các khoản đầu tư đã chọn của mình có triển vọng dài hạn tốt.

Mua cổ phiếu trả cổ tức

Nghiên cứu cổ phiếu

Đầu tư tài chính khôn ngoan trong lĩnh vực chứng khoán cần rất nhiều kiến thức

Nếu bạn cũng đang muốn mua cổ phiếu trả cổ tức, nếu cổ tức tăng trưởng đều đặn thì đây là dấu hiệu tốt chứng tỏ rằng bạn đang đi đúng hướng. Một sai lầm phổ biến trong kiến thức cơ bản về chứng khoán của các nhà đầu tư là chạy theo lợi suất lớn nhất, hoặc tỷ lệ phần trăm của giá cổ phiếu được trả trong cổ tức, và không tập trung vào chất lượng của doanh nghiệp. Thông thường, những lợi tức lớn đó không bền vững, có nghĩa là khoản thanh toán có thể bị cắt giảm, dẫn đến giá cổ phiếu giảm gấp đôi. 

Mặt khác, các công ty có lịch sử tăng trưởng cổ tức thường xuyên có nhiều khả năng là doanh nghiệp chất lượng cao hơn, đặc biệt nếu họ duy trì tỷ lệ chi trả an toàn lớn hơn, nghĩa là họ trả tỷ lệ thu nhập từ cổ tức thấp hơn. Các công ty này có nhiều khả năng vượt qua thời kỳ khó khăn trong khi tiếp tục trả – và tăng cổ tức, cũng như đầu tư vào việc phát triển và củng cố hoạt động kinh doanh. 

Kết quả cho các cổ đông: tăng trưởng dài hạn về cả thu nhập được trả và sự tăng giá của cổ phiếu. Đừng theo đuổi lợi nhuận lớn – thay vào đó hãy tập trung vào các doanh nghiệp vượt trội sẽ trả cho bạn một khoản nhiều hơn mỗi năm. 

Học theo phương pháp của các nhà đầu tư thành công

Warren Buffett

Warren Buffett là nhà đầu tư chứng khoán được rất nhiều người ngưỡng mộ và học theo

Một cách tuyệt vời để phát triển tài sản của bạn trên thị trường chứng khoán là làm những gì Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư vĩ đại khác đã làm: tìm kiếm những cổ phiếu bị định giá thấp và để đảm bảo một mức an toàn. Điều này liên quan đến việc có được ý tưởng về giá trị thực chất của một cổ phiếu và mua khi nó đang được giao dịch với giá thấp hơn đáng kể. 

Những cổ phiếu đang bay tăng trưởng mạnh có một sự lôi cuốn khó có thể cưỡng lại. Một công ty thực sự có thể vươn tới những đỉnh cao trong nhiều năm, nhưng nếu cổ phiếu của nó tạm thời bị định giá quá cao, thì rất có thể nó sẽ giảm trong thời gian tới. Giá cổ phiếu của một công ty bị định giá thấp có khả năng tăng lên, tiệm cận với giá trị nội tại của nó. 

Vì vậy, làm thế nào để bạn tìm thấy những cổ phiếu như vậy, hoặc xác định rằng một cổ phiếu đang được định giá thấp? Điều này khó có thể nhận biết chính xác được nhưng bạn có thể bắt đầu với tỷ lệ giá trên thu nhập, hoặc chỉ số P / E.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu bất kỳ công ty nào không chỉ dựa vào một vài con số mà có thể đảm bảo rằng công ty đó đang phát triển tốt cũng như có các lợi thế cạnh tranh bền vững như sức mạnh thương hiệu, quy mô kinh tế hoặc mạng lưới mạnh mẽ. Cố gắng xem xét thêm các yếu tố như tỷ suất lợi nhuận hay dòng tiền tự do,..

Kết luận

Chìa khoá thành công

Chìa khóa thành công

Một khi bạn tìm thấy những “viên đá quý” có triển vọng, đang phát triển và dường như đang bị định giá thấp, hãy nhanh chóng mua và đầu tư lâu dài khi đó cái bạn nhận được sẽ lớn hơn những gì bạn có thể đoán được.

Nếu bạn là người mới kiến thức cơ bản về chứng khoán còn chưa nhiều hãy nhanh chóng đăng ký tài khoảnhọc cách đầu tư chứng khoán từ những điều cơ bản đầu tiên ngay đi nào!

Share This
COMMENTS
Comments are closed