Đầu tư cho sinh viên – Các sai lầm cần để ý khi chơi chứng khoán

Đầu tư cho sinh viên cần làm gì để có được nhiều kinh nghiệm và lợi nhuận? Đó là câu hỏi trăn trở cho nhiều sinh viên hiện nay, đặc biệt đối với những bạn có ít vốn để đầu tư. Tuy chơi chứng khoán đang là xu hướng dẫn đầu hiện nay, không ít những sinh viên đã mắc phải các sai lầm, khiến cho khoản đầu tư gặp không ít thiệt hại. 

Đầu tư chứng khoán là hình thức dẫn đầu hiện nay

Các kênh đầu tư cho sinh viên an toàn

Nếu bạn là một sinh viên có ít vốn đầu tư trong tay, bạn có thể tham khảo các kênh uy tín sau đây:

Đầu tư chứng khoán

Đây là một hình thức đầu tư đã được Nhà nước và pháp luật Việt Nam cho phép sử dụng và mua bán. Khi bước vào thị trường này, hãy đảm bảo bạn là người từ 18 tuổi trở lên. Đầu tư chứng khoán không chỉ giúp bạn nâng cao kiến thức về đầu tư tài chính, mà còn giúp bạn có thêm các cơ hội học hỏi kinh nghiệm trên thị trường. Tuy nhiên, bạn phải nghiên cứu thị trường và các kiến thức liên tục để có những quyết định giao dịch chính xác.

Đầu tư bảo hiểm

Bảo hiểm cũng là một giải pháp đầu tư được ưa chuộng hiện nay vì đây là một hình thức an toàn và ít gặp rủi ro. Khi đầu tư bảo hiểm, bạn không chỉ có được một quỹ tiết kiệm và đầu tư dài hạn, mà bạn sẽ có tâm lý thoải mái và an tâm. Đồng thời, bạn có thể tập trung vào con đường phát triển bản thân và sự nghiệp dễ dàng hơn với các tính năng đặc biệt của phương thức này. Ví dụ, khi bạn đầu tư vào gói bảo hiểm đầu tư SUN – Sống Sáng của ngân hàng ACB, bạn sẽ có các tính năng sau:

  • Rút tiền mọi lúc theo nhu cầu tài chính
  • Linh hoạt đóng phí từ Năm hợp đồng thứ 5 theo khả năng tài chính
  • Linh hoạt thay đổi số tiền bảo hiểm từ Năm hợp đồng thứ 3 khi nhu cầu bảo vệ thay đổi
  • Chủ động đầu tư thêm và điều chỉnh kế hoạch đầu tư bất cứ lúc nào

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Ngoài việc đầu tư vào bảo hiểm, gửi tiết kiệm cũng là một phương thức an toàn khác. Với những sinh viên có ít vốn để đầu tư, bạn có thể chọn hình thức gửi ngắn hạn hoặc dài hạn. Đồng thời, bạn cũng nên để ý tránh rút tiền trước ngày đáo hạn để tránh việc mất luôn tiền lãi.

Gửi tiết kiệm qua ngân hàng

Gửi tiết kiệm qua ngân hàng

Các sai lầm khi chơi chứng khoán

Thiếu kiến thức

Sai lầm đầu tiên mà sinh viên có thể mắc phải chính là không tìm hiểu về các kiến thức cơ bản về tài chính và đầu tư. Khi thiếu hiểu biết, bạn sẽ dễ bị cuốn vào các lời đề nghị hấp dẫn từ bạn bè hoặc qua tin tức. Đồng thời, nếu bạn không tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp hoặc ngành mà bạn sẽ đầu tư, bạn sẽ dễ dàng đưa ra các quyết định sai lầm và mất đi nguồn vốn ban đầu.

Thiếu kiên nhẫn và tham lam

Bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng cần phải có sự kiên nhẫn, và chứng khoán không phải là một thị trường ngoại lệ. Nếu bạn không kiên nhẫn, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định bán cổ phiếu quá sớm, gây thất thoát các tiềm năng. Mặt khác, nếu bạn quá tham lam và từ chối bán khi giá cổ phiếu đã lên khá cao, bạn sẽ mất đi các cơ hội khi thị trường đột nhiên giảm giá.

Mạo hiểm quá mức

Một sai lầm thường gặp khác đó là thiếu sự đánh giá đúng mức độ rủi ro phù hợp với tài chính của sinh viên. Nếu không đánh giá, họ sẽ dễ dàng đầu tư vào các cổ phiếu có tính rủi ro cao, hoặc tham gia vào các giao dịch ngắn hạn. Điều này sẽ gây ra cho bạn các thiệt hại lớn nếu bạn không có khả năng quản lý rủi ro tốt hoặc không có các kế hoạch đầu tư dài hạn.

Quá mạo hiểm sẽ dẫn đến thiệt hại lớn

Quá mạo hiểm sẽ dẫn đến thiệt hại lớn

Không có kế hoạch rút lui

Khi đưa ra các kế hoạch đầu tư, sinh viên có thể sẽ quên tạo ra kế hoạch để rút lui hoặc cắt lố trong đầu tư. Nếu không có các kế hoạch này, sinh viên có thể dễ dàng mất kiểm soát tình hình tài chính, dẫn đến việc mất nhiều tiền.

Tổng kết

Thị trường chứng khoán hiện nay đang là một cơ hội hấp dẫn trong việc đầu tư cho sinh viên. Việc mắc phải các sai lầm cũng là một điều không thể tránh khỏi trong hình thức này. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có các biện pháp thận trọng hơn và gặt gái được nhiều thành công trong thị trường này.

>>> Bí quyết đầu tư mà sinh viên nên nắm rõ

Share This
COMMENTS
Comments are closed