Đừng bỏ qua các mẹo nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp này nếu bạn muốn tiếp thị thành công

Nghiên cứu thị trường là một bước quan trọng trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về ý nghĩa và phương pháp thực hiện nghiên cứu thị trường để tối ưu hóa kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Nghiên cứu thị trường có thể cho bạn biết điều gì?

Một cuộc khảo sát nghiên cứu thị trường được thiết kế tốt có thể giúp bạn xác định xem bạn có cần:

 • Bước vào một thị trường mới
 • Ra mắt một sản phẩm hoặc dịch vụ mới
 • Thúc đẩy nhận thức về thương hiệu
 • Tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị của bạn
 • Cải thiện dịch vụ khách hàng
 • Thay đổi nhận thức thông điệp về sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Điều chỉnh giá
 • Thay đổi bao bì sản phẩm hoặc phương thức giao hàng

Khi bạn đã xác định được mục tiêu của mình, đã đến lúc bắt đầu tạo kế hoạch.

>>Xem thêm: Bản chất của hoạt động nghiên cứu thị trường là gì?

Mục tiêu của nghiên cứu thị trường

5 mẹo thành công cho khảo sát nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp

Sau đây là năm lời khuyên hàng đầu giúp mang lại cho nghiên cứu thị trường của bạn cơ hội thành công tốt nhất.

1. Xác định thách thức trong tiếp thị của bạn

Bước đầu tiên để thiết kế một kế hoạch nghiên cứu thị trường tốt chính là xác định nhu cầu của bạn. Bạn muốn giải quyết vấn đề gì? Bạn hy vọng đạt được điều gì? Đặt mục tiêu cụ thể cho khảo sát nghiên cứu thị trường để bạn có thể tập trung hoàn toàn vào các vấn đề mà bạn đang cần quyết định.

Trước tiên, bạn có thể sẽ cần tiến hành nghiên cứu định tính để xác định vấn đề nào cấp bách nhất hoặc kiểm tra một giả thuyết. Cuộc khảo sát thị trường thăm dò này có thể được thực hiện trong một nhóm tập trung hoặc bạn có thể thực hiện một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hoặc cá nhân.

Phương tiện truyền thông xã hội ngày càng trở nên phổ biến có thể giúp bạn đánh giá sự quan tâm của mọi người và là một cách tuyệt vời để thu hút khán giả xung quanh chủ đề mà bạn muốn giải quyết. Bạn có thể đăng một cuộc khảo sát ngắn hoặc một cuộc thăm dò một câu hỏi để nhanh chóng kiểm tra giả thuyết của mình trước khi tiến hành một nghiên cứu đầy đủ.

2. Soạn câu hỏi khảo sát của bạn một cách cẩn thận

Khi đã có mục tiêu nghiên cứu thị trường cụ thể, bạn đã sẵn sàng để thiết kế và xây dựng các câu hỏi khảo sát của mình. Phần lớn các câu hỏi của bạn phải có tính chất định lượng. Bạn cũng có thể sử dụng một vài câu hỏi định tính, nhưng hãy giữ những câu hỏi này ở mức tối thiểu để tránh gây mệt mỏi và bỏ dở cuộc khảo sát.

Chỉ đặt câu hỏi có liên quan đến mục tiêu của bạn. Đặt những câu hỏi sai sẽ dẫn đến những câu trả lời sai hướng, từ đó sẽ dẫn đến những quyết định kinh doanh tồi tệ. Biết cách đặt câu hỏi cũng quan trọng như hỏi cái gì. Tránh những câu hỏi dẫn dắt và lưu ý những câu hỏi nhạy cảm mà một số người trả lời có thể thấy quá riêng tư hoặc bị xúc phạm. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo câu hỏi của bạn đơn giản, cụ thể và trực tiếp.

 

Mẹo nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp

Mẹo nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp

3. Phân phối bản khảo sát nghiên cứu của bạn cho đúng đối tượng

Trước khi bắt đầu thu thập dữ liệu, bạn cần xem xét quy mô mẫu cần thiết để đưa ra kết luận hợp lý về mặt thống kê, cũng như phương pháp phân phối cần thiết để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn.

 • Cỡ mẫu thị trường

Sẽ không thực tế nếu nghĩ rằng bạn sẽ có thể khảo sát toàn bộ mục tiêu của mình, nhưng bạn cần có một tỷ lệ phần trăm thích hợp đại diện cho cơ sở người tiêu dùng của mình.

Nếu có sự khác biệt về số lượng mục tiêu của bạn hoặc nếu bạn quan tâm đến việc tìm kiếm sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các nhóm nhỏ trong mẫu, thì cỡ mẫu nên được điều chỉnh cho các mục tiêu này.

 • Phương pháp phân phối khảo sát

Việc chọn phương pháp phân phối phù hợp để thu thập dữ liệu của bạn là rất quan trọng, vì phương pháp phân phối xác định đối tượng bạn có thể tiếp cận. Xem xét cẩn thận đối tượng mục tiêu của bạn và sau đó tìm kênh tốt nhất để tiếp cận họ.

Chẳng hạn, nếu đối tượng mục tiêu của bạn là nhóm nhân khẩu học lớn tuổi hơn, các kênh truyền thông xã hội hoặc internet có thể không phải là lựa chọn phân phối tốt nhất. Thư trực tiếp, điện thoại hoặc phỏng vấn cá nhân có thể là lựa chọn tốt nhất để tiếp cận đối tượng này.

Tuy nhiên, nếu đối tượng của bạn là những người trẻ tuổi và năng động, phương tiện truyền thông xã hội, thư mời qua email, khảo sát trên thiết bị di động hoặc khảo sát được nhúng trên trang web của bạn có thể sẽ là cách phù hợp nhất. Ngoài ra, hãy xem xét các phương pháp phân phối khác, chẳng hạn như mã QR hoặc địa chỉ web trên biên lai, bản tin và tài liệu quảng cáo in để mở rộng phạm vi tiếp cận khảo sát của bạn.

4. Xem lại dữ liệu nghiên cứu thị trường mới của bạn

Trước khi bạn báo cáo và chia sẻ kết quả của mình, bạn nên thực hiện một số bước để xem xét và chuẩn bị dữ liệu của mình.

 • Lọc lại dữ liệu khảo sát của bạn:

Cân nhắc lọc lại dữ liệu khảo sát của bạn để xác định bất kỳ câu trả lời chất lượng thấp nào có thể làm sai lệch kết luận của bạn. Xác định và loại bỏ các câu trả lời đó. Bạn cũng có thể cần theo dõi thời gian hoàn thành; những người hoàn thành nhanh hơn đáng kể so với mức trung bình có thể không tập trung hoàn toàn vào câu hỏi.

 • Phân tích dữ liệu của bạn:

Phân tích dữ liệu để xác định xem câu hỏi của bạn có được trả lời theo cách mà bạn mong đợi hay không. Bạn có thể sẽ cần loại bỏ câu hỏi hoặc thực hiện một nghiên cứu khác nếu câu trả lời không theo đúng hướng bạn cần.

 • Phân đoạn dữ liệu của bạn:

Bạn cần phân đoạn dữ liệu của mình để có thể xác định xu hướng và mẫu. Lọc dữ liệu của bạn theo phân khúc dân số để xem liệu bạn có tỷ lệ đại diện chính xác cho nhân khẩu học của đối tượng của mình hay không. 

 • Báo cáo kết quả của bạn:

Đã đến lúc bạn có thể chia sẻ những phát hiện của mình. Cân nhắc việc trực quan hóa dữ liệu như biểu đồ hình tròn, biểu đồ thanh và đồ họa thông tin để có thể truyền tải thông điệp của bạn một cách trực quan. 

5. Đưa ra quyết định tiếp thị dựa trên dữ liệu

Khi đã trang bị cho mình dữ liệu nghiên cứu thị trường, bạn có thể tự tin đưa ra các quyết định tiếp thị đúng đắn. Bạn có thể yên tâm tiến hành các chiến dịch mới khi biết rằng bạn đã có thể tiếp cận trực tiếp với đối tượng của mình và có thể tạo các thông điệp có liên quan.

6. Lập ngân sách và kế hoạch khảo sát nghiên cứu thị trường

Lập ngân sách và lập kế hoạch nghiên cứu thị trường có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc về lâu dài bằng cách đảm bảo rằng bạn đang nhắm mục tiêu đúng đối tượng, đầu tư vào đúng lĩnh vực và truyền tải thông điệp thương hiệu phù hợp.

 

Lập ngân sách và kế hoạch cho nghiên cứu thị trường

Lập ngân sách và kế hoạch cho nghiên cứu thị trường

Tổng kết

Một kế hoạch tiếp thị được thiết kế tốt cho phép bạn tự tin đưa ra các quyết định kinh doanh một cách có chiến thuật và chiến lược. Vì vậy, hãy bắt đầu lập kế hoạch khảo sát nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp từ hôm nay!

Share This
COMMENTS
Comments are closed