Kỹ năng nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn Influencer như thế nào ?

Trong thời gian gần đây, Influencers marketing được các doanh nghiệp sử dụng rất nhiều trong chiến dịch marketing của họ. Influencer được cho là một trong những công cụ tiếp thị mạng mẽ để nâng cao nhận thức về thương hiệu và sản phẩm, cũng như là tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu tại sao cần phải có kỹ năng nghiên cứu thị trường để chọn các influencer trong bài viết dưới đây nhé.

Influencers họ là ai? 

Influencers marketing là gì ?

Influencers (Những người có tầm ảnh hưởng) thường là những người có một lượng khán giả lớn và trung thành và họ có khả năng ảnh hưởng đến đến suy nghĩ, hành vi của một nhóm đối tượng hoặc một cộng đồng lớn. Mức độ ảnh hưởng của họ sẽ phụ thuộc vào độ nổi tiếng và sự ủng hộ của cộng đồng.

Influencer được chia thành 4 cấp độ khác nhau dựa trên số lượng người theo dõi của họ trên các nền tảng mạng xã hội:

  • Mega influencer: những người có hơn 1.000.000 người theo dõi
  • Macro Influencer: những người có từ 100.000 đến 1.000.000 người theo dõi
  • Micro Influencer: Những người có từ 10.000 đến 100.000 người theo dõi
  • Nano Influencer: Những người  10.000 người theo dõi hoặc ít hơn

Tại sao kỹ năng nghiên cứu thị trường giúp ích trong việc chọn influencer ?

Có một điều đáng chú ý, chính là không phải Influencer nào càng nhiều người theo dõi, thì sẽ càng đem lại cho doanh nghiệp nhiều hiệu quả hơn trong chiến dịch của họ. Để chọn influencer đúng với mục đích chiến dịch, bạn phải có kỹ năng nghiên cứu thị trường để làm được việc này.

>>> Xem thêm: 10 lý do cần nghiên cứu, phân tích thị trường

Chọn đúng Influencers cho chiến dịch

Việc chọn Influencer được cho là hành động “Chọn mặt gửi vàng” của những  người làm marketing. Vì thế, Doanh nghiệp  cần cân nhắc rất kỹ những quyết định của mình Thông qua việc phân tích những dữ liệu có được từ việc nghiên cứu thị trường, các marketer sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất về xu hướng của nhóm khách hàng mục tiêu, thói quen và sở thích của họ. Từ đó họ sẽ có cơ sở để lựa chọn được những Influencer phù hợp với chiến dịch marketing của họ

Thấu hiểu khách hàng mục tiêu

Thấu hiểu khách hàng mục tiêu

Thấu hiểu khách hàng mục tiêu

Việc thấu hiểu khách hàng mục tiêu luôn được các marketer ưu tiên trong những chiến dịch marketing và influencer marketing không ngoại lệ.

Để chọn được những influencer phù hợp với chiến dịch, các marketer cần phải nghiên cứu thị trường để nắm được chân dung của khách hàng mục tiêu và các thông tin về nhân khẩu học của họ như: họ sống ở đâu, bao nhiêu tuổi, nghề nghiệp là gì, họ đang quan tâm đến những gì, tần suất sử dụng internet, và những nền tảng mạng xã hội họ thường sử dụng.

Từ đó các marketer sẽ phân tích những dữ liệu này để chọn ra những influencer phù hợp với phân khúc khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới.

Nắm rõ chiến dịch influencers marketing của đối thủ

Thông qua việc nghiên cứu thị trường, ngoài những dữ liệu cần thiết trong việc lựa chọn Influencer cho chiến dịch, các marketer cũng sẽ biết được các đối thủ của mình đã và đang sử dụng những influencer nào trong các chiến dịch của họ. Từ đó sẽ đánh giá mức độ hiệu quả của các influencer đó, và xem xét có nên hợp tác với những influencer đó hay không. 

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu không có kỹ năng nghiên cứu thị trường khi chọn Influencer ?

Kỹ năng nghiên cứu thị trường

Kỹ năng nghiên cứu thị trường

Đã từng có không ít các doanh nghiệp thực hiện chiến dịch influencer marketing theo cảm tính, các quyết định lựa chọn influencer của họ không dựa trên bất kì cơ sở nào. Trước khi chọn influencer để hợp tác, họ chưa có bước phân tích thị trường và đánh giá độ phù hợp của Influencer đó với chiến dịch của họ. Việc này sẽ gây ra tình trạng hao phí một số tiền lớn, nhưng độ hiệu quả mang lại là không có.

Tổng kết

Có thể thấy, hiện nay chiến dịch Influencer marketing được cho là một trong những chiến dịch marketing hiệu quả nhất trong việc tăng độ nhận thức về thương hiệu của người tiêu dùng, cũng như là tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Nhưng để thực hiện được một chiến dịch Influencer marketing thành công, các marketer phải có kỹ năng nghiên cứu thị trường, để đưa ra quyết định chọn influencer chính xác. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong những chiến dịch influencer marketing sắp tới.

>>>Đọc thêm: Tối ưu hoá dữ liệu với Kompa

Share This
COMMENTS
Comments are closed