Lợi ích của quỹ ETF là gì?

Khi tham gia đầu tư chứng khoán bạn sẽ thường xuyên nghe đến khái niệm quỹ ETF. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về một trong những sản phẩm chứng khoán này, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích nhất về quỹ ETF là gì, hãy cùng tham khảo nhé!

Lợi ích của quỹ ETF là gì? 

Quỹ ETF là gì?

ETF có thể cung cấp chi phí hoạt động thấp hơn các quỹ mở truyền thống, giao dịch linh hoạt, minh bạch hơn và hiệu quả thuế tốt hơn trong các tài khoản chịu thuế.

Trong gần một thế kỷ qua, các quỹ tương hỗ truyền thống đã mang lại nhiều lợi thế so với việc xây dựng danh mục đầu tư tại một thời điểm. Các quỹ tương hỗ cung cấp cho các nhà đầu tư sự đa dạng hóa rộng rãi, quản lý chuyên nghiệp, chi phí tương đối thấp và thanh khoản hàng ngày.

Các quỹ giao dịch hối đoái (ETF) đưa lợi ích của việc đầu tư quỹ tương hỗ lên cấp độ tiếp theo. ETF có thể cung cấp chi phí hoạt động thấp hơn các quỹ mở truyền thống, giao dịch linh hoạt, minh bạch hơn và hiệu quả thuế tốt hơn trong các tài khoản chịu thuế. Tuy nhiên, có những hạn chế, bao gồm chi phí giao dịch và độ phức tạp. Hầu hết các chuyên gia tài chính có hiểu biết đều đồng ý rằng điểm cộng của các quỹ ETF làm lu mờ các điểm hạn chế bởi một tỷ suất lợi nhuận khá lớn.

Các khía cạnh tích cực của ETFs

Đầu tư vào quỹ ETF

Đầu tư vào quỹ ETF

ETF có một số lợi thế so với các quỹ mở truyền thống. 4 ưu điểm nổi bật nhất là tính linh hoạt trong giao dịch, đa dạng hóa danh mục đầu tư và quản lý rủi ro, chi phí thấp hơn và lợi ích về thuế.

Giao dịch linh hoạt

Giao dịch quỹ ETF đem lại nhiều sự linh hoạt

Giao dịch quỹ ETF đem lại nhiều sự linh hoạt

Cổ phiếu quỹ tương hỗ dạng mở truyền thống chỉ được giao dịch một lần mỗi ngày sau khi thị trường đóng cửa. Tất cả các giao dịch được thực hiện với công ty quỹ tương hỗ phát hành cổ phiếu. Các nhà đầu tư phải đợi đến cuối ngày giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ được công bố trước khi biết giá họ trả cho cổ phiếu mới khi mua vào ngày hôm đó và giá họ sẽ nhận được cho cổ phiếu họ bán vào ngày hôm đó. Giao dịch mỗi ngày một lần là tốt cho hầu hết các nhà đầu tư dài hạn, nhưng một số người yêu cầu tính linh hoạt cao hơn.

Sự linh hoạt của quỹ ETF là gì và được thể hiện như thế nào? ETF được mua và bán trong ngày khi thị trường mở cửa. Việc định giá cổ phiếu ETF diễn ra liên tục trong giờ trao đổi bình thường. Giá cổ phiếu thay đổi trong ngày, chủ yếu dựa trên sự thay đổi giá trị trong ngày của các tài sản cơ bản trong quỹ. Các nhà đầu tư ETF biết ngay họ đã trả bao nhiêu để mua cổ phiếu và số tiền họ nhận được sau khi bán.

Việc giao dịch cổ phiếu ETF gần như tức thời giúp cho việc quản lý danh mục đầu tư trong ngày trở nên nhanh chóng. Dễ dàng di chuyển tiền giữa các loại tài sản cụ thể, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu hoặc hàng hóa. Các nhà đầu tư có thể phân bổ một cách hiệu quả vào các khoản đầu tư mà họ muốn trong một giờ và sau đó thay đổi phân bổ của họ trong giờ tiếp theo.

Tính linh hoạt trong lệnh giao dịch của ETF cũng mang lại cho nhà đầu tư lợi ích khi đưa ra quyết định đầu tư kịp thời và đặt lệnh theo nhiều cách khác nhau. ETF cũng có thể được mua ký quỹ bằng cách vay tiền từ một nhà môi giới. Mỗi công ty môi giới đều có hướng dẫn về các loại lệnh giao dịch và các yêu cầu để vay ký quỹ.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư và quản lý rủi ro

Đa dạng hóa danh mục đầu tư để tối thiểu hóa rủi ro

Đa dạng hóa danh mục đầu tư để tối thiểu hóa rủi ro

Đa dạng hóa quỹ ETF là gì? Các nhà đầu tư có thể muốn nhanh chóng tiếp cận danh mục đầu tư với các lĩnh vực, phong cách, ngành công nghiệp hoặc quốc gia cụ thể nhưng không có chuyên môn trong các lĩnh vực đó. Với nhiều danh mục lĩnh vực, phong cách, ngành và quốc gia có sẵn, cổ phiếu ETF có thể giúp nhà đầu tư dễ dàng tiếp xúc với một phân khúc thị trường mong muốn cụ thể.

ETF hiện được giao dịch trên hầu hết mọi loại tài sản, hàng hóa và tiền tệ chính trên thế giới. Hơn nữa, các cấu trúc ETF mới sáng tạo thể hiện một chiến lược đầu tư hoặc giao dịch cụ thể. Ví dụ, thông qua ETF, nhà đầu tư có thể mua hoặc bán sự biến động của thị trường chứng khoán hoặc đầu tư liên tục vào các loại tiền tệ có lợi suất cao nhất trên thế giới.

Quản lý rủi ro qua đầu tư ETF

Quản lý rủi ro qua đầu tư ETF

Trong một số tình huống nhất định, một nhà đầu tư có thể có rủi ro đáng kể trong một lĩnh vực cụ thể nhưng không thể đa dạng hóa rủi ro đó vì các hạn chế hoặc thuế. 

>> Xem thêm: Mở tài khoản chứng khoán online tại HSC

Giá rẻ

Chi phí hoạt động được phát sinh bởi tất cả các quỹ được quản lý bất kể cơ cấu. Những chi phí đó bao gồm phí quản lý danh mục đầu tư, chi phí lưu ký, chi phí quản lý, chi phí tiếp thị và phân phối. Trước đây, chi phí đóng vai trò rất quan trọng trong việc dự báo lợi nhuận. Nói chung, chi phí đầu tư vào quỹ càng thấp thì lợi tức kỳ vọng cho quỹ đó càng cao.

Chi phí hoạt động của ETF có thể được sắp xếp hợp lý hơn so với các quỹ tương hỗ dạng mở. Chi phí thấp hơn là kết quả của các chi phí liên quan đến dịch vụ khách hàng được chuyển cho các công ty môi giới nắm giữ chứng khoán trao đổi trong tài khoản của khách hàng. Chi phí quản lý quỹ có thể giảm xuống đối với ETF khi một công ty không cần nhân viên trực tổng đài để trả lời câu hỏi từ hàng nghìn nhà đầu tư cá nhân.

ETF cũng có chi phí thấp hơn trong lĩnh vực sao kê, thông báo và chuyển khoản hàng tháng. Các công ty quỹ mở truyền thống được yêu cầu gửi báo cáo và báo cáo cho cổ đông một cách thường xuyên. Không phải như vậy với ETF. Nhà tài trợ quỹ có trách nhiệm chỉ cung cấp thông tin đó cho những người tham gia được ủy quyền là chủ sở hữu trực tiếp của đơn vị sáng tạo. Các nhà đầu tư cá nhân mua và bán cổ phiếu riêng lẻ của các cổ phiếu tương tự thông qua các công ty môi giới và công ty môi giới sẽ chịu trách nhiệm phục vụ các nhà đầu tư đó, chứ không phải các công ty ETF.

Một khoản tiết kiệm chi phí khác cho cổ phiếu ETF là không có phí mua lại quỹ tương hỗ. Các cổ đông trong quỹ ETF tránh được phí mua lại ngắn hạn được tính trên một số quỹ mở. 

Lợi ích về thuế

Những lợi ích về thuế thu nhận được từ quỹ ETF là gì? ETF có 2 lợi thế lớn về thuế so với quỹ tương hỗ. Do sự khác biệt về cấu trúc, các quỹ tương hỗ thường phải chịu nhiều thuế tăng vốn hơn ETF. Hơn nữa, thuế thu nhập vốn đối với ETF chỉ phát sinh khi nhà đầu tư bán ETF, trong khi các quỹ tương hỗ chuyển thuế lãi vốn cho các nhà đầu tư trong suốt thời gian đầu tư. Nói tóm lại, ETF có mức tăng vốn thấp hơn và chúng chỉ được thanh toán khi bán ETF.

Tình hình thuế liên quan đến cổ tức kém thuận lợi hơn đối với ETF. Có 2 loại cổ tức được phát hành bởi ETF, đủ điều kiện và không đủ tiêu chuẩn. Để cổ tức được phân loại là đủ điều kiện, ETF cần được nhà đầu tư nắm giữ ít nhất 60 ngày trước ngày trả cổ tức. Thuế suất cho cổ tức đủ tiêu chuẩn thay đổi từ 5% –15% tùy thuộc vào thuế suất thuế thu nhập của nhà đầu tư. Cổ tức không đủ điều kiện được đánh thuế theo thuế suất thu nhập của nhà đầu tư.

Để hiểu thêm về cách thức quỹ ETF hoạt động trên TTCK Việt Nam, hãy truy cập liên kết và mở tài khoản đầu tư nhanh chóng ngay tại đây.

 

Share This
COMMENTS
Comments are closed