Mách bạn 7 cách để tiết kiệm tiền mỗi ngày

Vấn đề quản lý tài chính và chi tiêu hợp lý luôn là vấn đề đau đầu của người tiêu dùng. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu những cách để tiết kiệm tiền mỗi ngày như thế nào nhé.

Ghi lại chi phí mỗi tháng

Đây là bước đầu tiên và là bước cần thiết nhất cho quá trình tiết kiệm tiền hàng ngày của bạn. Khi bạn ghi lại chi phí mỗi tháng, bạn có thể thống kê số tiền mà mình đã chi tiêu là bao nhiêu. Bạn cần theo dõi từng khoản chi phí nhỏ lẻ từ việc đi chơi, ăn uống, đi lại đến những việc lớn hơn như tiền học phí, tiền sinh hoạt phí hay tiền mua sắm vật dụng… bằng cách sử dụng quyển số ghi chú và ghi ra từng khoản chi tiêu theo từng ngày, hoặc bằng ứng dụng Note trên điện thoại thông minh hay sử dụng những app chi tiêu trên CH Play hoặc App Store. Khi bạn có được số liệu từng khoản chi phí, bạn có thể thống kê lại và cân nhắc cắt giảm những chi phí không cần thiết.

Xây dựng thói quen ghi lại những khoản chi tiêu là bước đầu trên hành trình quản lý tài chính và tiết kiệm mỗi ngày

Lập ngân sách cụ thể

Sau khi thống kê được những khoản chi phí trong tháng, bạn nên lập ra ngân sách cụ thể để nắm được mức độ liên quan giữa khoản chi tiêu và thu nhập của bạn ra sao. Từ đó bạn có thể lên kế hoạch cho việc chi trả và đặt ra hạn mức chi tiêu theo từng tháng.

Xem thêm: Bỏ túi những bí quyết tiết kiệm tiền dành cho người tiêu dùng

Lập quỹ tiết kiệm tiền mỗi ngày

Một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm tiền đó là lập ra kế hoạch bao gồm kế hoạch dài hạn (khoảng 4 năm trở lên) lẫn kế hoạch ngắn hạn (từ 1 – 3 năm) sau đó ước tính xem bạn sẽ cần số tiền là bao nhiêu và việc tiết kiệm được khoản tiền đó sẽ mất bao lâu.

Kế hoạch ngắn hạn: Thông thường, bạn có thể lập kế hoạch ngắn hạn cho những khoản chi phí cần thiết chẳng hạn như dùng cho những khoản sinh hoạt phí chẳng hạn như ăn uống, tiền thuê nhà, tiền đi lại, tiền bảo dưỡng xe…

Kế hoạch dài hạn: Nếu bạn đang nung nấu những mục tiêu lớn hơn như mua nhà, mua xe, học lên những bậc cao hơn như thạc sĩ hay tiến sĩ hoặc thậm chí là du học hay làm việc ở nước ngoài thì việc lên kế hoạch chi tiết và chỉn chu là điều cần thiết mà bạn không nên lơ là.

Lập ra hạn mức để dễ dàng kiểm soát chi tiêu hơn

Lập ra hạn mức để dễ dàng kiểm soát chi tiêu hơn

Quyết định những khoản chi phí ưu tiên

Sau khi lập ngân sách cụ thể và quỹ tiết kiệm tiền, bạn cần phải xem xét đến những khoản chi phí ưu tiên, chẳng hạn như sinh hoạt phí. Việc học cách quản lý chi tiêu và quyết định những khoản chi phí ưu tiên sẽ giúp bạn hình thành tư duy sắp xếp sự việc, từ đó sáng suốt hơn và chi tiêu hợp lý cũng như hiệu quả hơn.

Cắt giảm chi phí

Trong trường hợp bạn không thể tiết kiệm, bạn cần xem xét và cắt giảm bớt những khoản chi không cần tiết. Gợi ý một số cách cắt giảm chi phí cho bạn:

  • Ăn ở nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền hàng tháng. Nếu bạn chưa tin, bạn có thể đánh giá bằng cách so sánh sự chênh lệch giữa việc nấu ăn ở nhà và đi ăn bên ngoài.
  • Cắt giảm những khoản vui chơi, ăn uống hoặc giải trí. Nếu bạn vẫn muốn tìm đến những sự kiện để giải khuây, bạn có thể tìm kiếm trên mạng xã hội những sự kiện có mức phí thấp, miễn phí hoặc bạn có thể “săn deal” từ những thành viên trong nhóm Facebook.
  • Cân nhắc trước khi muốn mua sắm.

Choáng ngợp với bills cuối tháng vì tiêu xài quá đà

Choáng ngợp với bills cuối tháng vì tiêu xài quá đà

Huỷ những khoản chi phí từ các kênh mạng xã hội

Bạn nên xem xét những khoản chi trả tự động từ những kênh mạng xã hội hoặc những ứng dụng thu phí người dùng như Netflix, Canva, Hulu, Spotify, thẻ hội viên từ các trung tâm tập gym… nếu bạn không thực sự cần đến nó và không dùng nó thường xuyên. Việc huỷ những gói đăng ký sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí hàng tháng và tránh trường hợp hoang mang vì không hiểu lý do vì sao tiền trong tài khoản “không cánh mà bay”.

Tạm kết

Tóm lại, thông qua bài viết, bạn có thể nhận thấy được những lợi ích khi tiết kiệm tiền mỗi ngày đúng cách và những mẹo giúp bạn tiết kiệm tiền dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Share This
COMMENTS
Comments are closed