Mách bạn cách quản trị truyền thông online hiệu quả

Mạng xã hội là một công cụ hữu hiệu, quan trọng đối với các nhà quản trị thương hiệu. Mạng xã hội tạo ra sự kết nối giữa người dùng và doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp lắng nghe tâm tư của khách hàng. Tuy nhiên, mạng xã hội luôn tồn tại 2 luồng tiêu cực và tích cực song song. Vì vậy, doanh nghiệp ngày nay cần có những cách quản trị truyền thông online phù hợp. 

Quản trị thương hiệu trực tuyến là gì?

Quản trị truyền thông online

Viết tắt của ORM – online reputation management, là một mảng của PR và Branding. Đây là công việc kiểm soát, bảo vệ và nâng tầm giá trị thương hiệu của doanh nghiệp hoặc cá nhân được thực hiện bằng cách xóa bỏ thông tin tiêu cực liên quan đến thương hiệu.

Lý do bạn cần quản trị truyền thông online

Internet lưu mãi dấu vết

Thật khó để xóa bỏ thông tin tiêu cực vì tốc độ lan truyền của chúng.

Không kiểm soát được thông tin của bạn trên mạng

Bất lợi hay thêu dệt có thể từ bất cứ đâu trên các diễn đàn xã hội. Người dùng mạng xã hội cũng có khuynh hướng phóng đại câu chuyện hoặc đi theo những thông tin giật tít.

Chính vì thế việc quản trị thương hiệu trực tuyến là phải thực hiện để ngăn ngừa các thông tin sai lệch ảnh hưởng đến cá nhân, thương hiệu hoặc công ty.

5 bước xây dựng thương hiệu trực tuyến hiệu quả

Bước 1: Phân tích và xác định từ khóa

Xác định Keyword

Xác định Keyword 

Doanh nghiệp cần tìm kiếm, lên danh sách những từ khóa liên quan và phân chúng thành 4 loại:

– Các nội dung tiêu cực

– Các nội dung tích cực

– Các nội dung không rõ ràng nằm ở mức trung lập

– Các nội dung do bạn tự tạo và quản lý

Lập danh sách theo các nội dung này và đánh dấu thứ hạng tìm kiếm. Đẩy xướng bớt hoặc loại bỏ nội dung tiêu cực ngay trên kết quả tìm kiếm. Với nội dung trung lập, có thể đẩy xuống bớt hoặc giữ nguyên. Với nội dung tích cực, đẩy chúng lên thứ hạng cao hơn. Với nội dung tự tạo, bạn có thể điều chỉnh nội dung theo ý mình và đẩy lên thay thế nội dung tiêu cực.

Bước 2: Xây dựng hệ thống các trang hỗ trợ

Từ những nội dung do bạn tự tạo và quản lý trên sẽ giúp người xem tìm kiếm được những thông tin chính xác mà họ muốn đọc.

Sử dụng các trang web để xây dựng nhiều trang tin khác nhằm phục vụ thông tin bạn muốn đẩy ở bước 1. Bạn có thể liên kết chúng với hệ thống phân phối nội dung để đẩy nội dung lên các trang tin tiếp cận được người đọc hiệu quả hơn.

Bước 3: Xây dựng nội dung

Xác định đối tượng người đọc: Là một hoạt động nghiên cứu về sản phẩm, dịch vụ để xác định được đâu là nguyên do tạo ra thông tin tiêu cực. Bên cạnh đó, chúng ta cũng tìm hiểu chân dung khách hàng qua tìm hiểu về đối tượng đọc giả dựa trên nhóm tuổi, nghề nghiệp, giới tính

Xác định góc độ tiếp cận:Sau đi nắm rõ đối tượng đọc giả, xem xét đến góc độ tiếp cận để viết nội dung phản bác lại nội dung tiêu cực. Sau đó, doanh nghiệp cần lên kế hoạch triển khai nội dung và lập một danh sách các trang web sẽ đăng tải những nội dung nào với thời gian sao cho hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên tạo thêm một kế hoạch chia sẻ những nội dung lên các trang mạng để tăng độ phủ và xem xét toàn bộ những nội dung tích cực để xem có cách cải thiện hiệu quả hơn không.

Bước 4: Đăng tải nội dung

Tải thông tin lên các trang mạng xã hội và bảo đảm được tính liên kết của nội dung: blog, website,… Có thể tải theo kiểu thủ công hoặc kết hợp phương thức đăng tải tự động.

Bước 5: Quảng bá

Nội dung hay là một chuyện, nhưng doanh nghiệp cũng cần đảm bảo được lượng truy cập của bài viết. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải thực hiện quảng bá nội dung để tiếp cận nhiều đọc giả hơn, góp phần vào thành công của chiến dịch.

Một vài phương tiện quản trị truyền thông hiệu quả cho doanh nghiệp

Owned media:Quảng bá thông qua các kênh sẵn có như blog, website cá nhân. Ngoài ra, có thể tận dụng công cụ SEO và email marketing.

Earned media: Quảng bá chính thông qua các trang mạng xã hội

Paid media: Quảng bá bằng cách trả phí

Một trong những cách quản trị truyền thông online

Một trong những cách quản trị truyền thông online

>>> Xem thêm : Hướng dẫn quản trị truyền thông đa kênh cơ bản cho Doanh nghiệp

Tạm kết

Nếu bạn đang trong quá trình tìm kiếm giải pháp bảo vệ hình ảnh và nâng cao thương hiệu cá nhân thì bài viết này là các cách quản trị truyền thông online hữu hiệu mà bạn có tham khảo. Chúc bạn một ngày làm việc năng động và thành công!

Share This
COMMENTS
Comments are closed