Nghiên cứu hành vi khách hàng là gì? bao gồm bao phương pháp nào

Nghiên cứu hành vi khách hàng là một vai trò quan trọng trong việc để đưa ra những chiến lược trong marketing trong một ngành hàng nào đó. Việc tập chung nghiên cứu hành vi khách hàng sẽ khiến cho dễ dàng biết được hành trình mua sắm của khách hàng thường đặt ở vị trí nào và sau khi thu thập được những nguồn thông tin đó các Marketer sẽ đưa ra chiến lược để ngoáy sâu vào nỗi đau của khách hàng. 

Nghiên cứu hành vi khách hàng là ưu tiên hàng đầu cho Doanh Nghiệp 

Nghiên cứu hành vi khách hàng là gì?

Nghiên cứu hành vi khách hàng là tổng hợp những hành động khách hàng thể hiện khi tương tác với một sản phẩm, dịch vụ của một Thương Hiệu. Điều này, khách hàng sẽ tìm hiểu thông qua quá trình phễu khách hàng. Hành vi khách hàng có thể được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm nhu cầu cá nhân, tìm hiểu sản phẩm, nhìn thấy quảng cáo, thông qua truyền miệng và rất nhiều những lý do khác.

Để hiểu rõ hơn về hành vi khách hàng, các Doanh Nghiệp thường tiến hành nghiên cứu thị trường và thu thập dữ liệu liên quan để phân tích và dự đoán cách khách hàng có thể phản ứng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể mà Kompa sẽ đưa ra được những hành trình khách hàng và nghiên cứu thị trường cho một mặt hàng. Việc này giúp họ tối ưu hóa chiến lược tiếp thị, cải thiện sản phẩm và tạo ra trải nghiệm khách hàng tốt hơn để duy trì và tăng cường mối quan hệ với khách hàng.

Nghiên cứu hành vi khách hàng để cải thiện doanh nghiệp

Nghiên cứu hành vi khách hàng để cải thiện doanh nghiệp 

Tại sao phải nghiên cứu hành vi khách hàng? 

Nghiên cứu hành vi khách hàng mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp vì khi nghiên cứu hành vi khách hàng theo một số liệu cụ thể doanh nghiệp chỉ cần đưa ra một chiến lược quảng cáo phù hợp để đánh trúng được mục tiêu. Sau đây là một lý do trước khi đưa ra chiến lược bán hàng cần phải nghiên cứu kỹ càng.

Hiểu rõ Khách Hàng: Việc nghiên cứu hành vi khách hàng giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu, mong muốn và hành động của khách hàng. Điều này cho  họ dễ dàng cung cấp cung cấp sản phẩm và dịch vụ thỏa mãn nhu cầu khách hàng hơn, từ đó tăng cơ hội giữ chân khách hàng và tạo ra khách hàng tiềm năng.

Tối ưu hóa chiến lược tiếp thị: Hiểu về hành vi khách hàng giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chiến lược tiếp thị. Các chiến lược này có thể được định hình dựa trên thông tin khách hàng tiềm năng họ có nhu cầu  tìm kiếm thông tin và khiến họ đưa ra quyết định mua hàng

Nghiên cứu hành vi khách hàng để đánh trúng tệp dễ dàng

Nghiên cứu hành vi khách hàng để đánh trúng tệp dễ dàng 

Phát triển sản phẩm và dịch vụ: Nghiên cứu hành vi khách hàng là thông tin quan trọng để cải thiện sản phẩm và dịch vụ. Doanh Nghiệp có thể hiểu được những gì khách hàng đang có nhu cầu và từ đó nhanh chóng cải thiện được sản phẩm hoặc dịch vụ.

Phương pháp nghiên cứu hành trình hành vi khách hàng mua hàng theo mô hình AIDA

Phương pháp nghiên cứu hành vi khách hàng theo mô hình AIDA, đây cũng là mô hình quen thuộc  mà các Marketer hay sử dụng để nghiên cứu hành vi khách hàng qua những hành trình như thế nào. Để hiểu rõ hơn phương pháp nghiên cứu hành vi khách hàng mua hàng theo mô hình AIDA này như thế nào nhé.

Awareness ( Nhận thức khách hàng): 

Với chữ “A” đầu tiên là khách hàng bắt đầu trình mua hàng khi họ cảm nhận có nhu cầu, mong muốn sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể đối với chính khách hàng. Điều đầu tiên ngành hàng mà Thương Hiệu đó gì và nhu cầu sản phẩm của họ thông qua những kênh nào, họ xài điện thoại gì,… Từ đó các Marketer sẽ đưa ra chiến lược hợp lý để khách hàng nhận thức được Thương Hiệu của mình. 

Interest ( Thích thú): 

Tiếp theo là chữ “I” là sau khi họ nhận thức được sản phẩm thì khách hàng sẽ tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm sau đó họ thăm trang web của Doanh Nghiệp có thể đọc đánh giá, so sánh với các sản phẩm hoặc dịch vụ khác.

Desire ( Khao khát):

Chữ cái thứ 3 là chữ “D” chính là thứ mà khách hàng khao khát mong muốn Thương Hiệu có gì đó khác biệt hơn trong sản phẩm hoặc dịch vụ ví dụ như có thể là sẽ chương trình sale, mua combo,…

Action (hành động):

Chữ cái cuối cùng lại tiếp tục sẽ là chữ “A” nhưng trong chữ cái nghĩa là hành động, đây cũng chính là chữ cái quan trong là khách hàng có quyết định mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của mình hay không và đây cũng là hành trình khách hàng tự đưa ra quyết định của mình. 

Nghiên cứu hành vi khách hàng theo mô hình phễu

Nghiên cứu hành vi khách hàng theo mô hình phễu

>>>> Xem thêm: Hành vi khách hàng là gì? Top 12 lợi ích nghiên cứu Hành vi khách hàng

Kết

Qua những đoạn phân tích trên các Doanh Nghiệp cũng đã hiểu được tầm quan trọng của nghiên cứu hành vi là gì và từ đó các Doanh Nghiệp sẽ dễ dàng vẽ ra nhóm khách hàng tiềm cho Thương Hiệu của mình nhé. 

Share This
COMMENTS
Comments are closed