Những lý do nên định giá nhà đất trước khi giao dịch

Đối với việc mua bán, giá cả chắc chắn là một trong những điều chúng ta cần quan tâm. Trong lĩnh vực bất động sản cũng vậy, việc định giá nhà đất trước khi bán hoặc mua là yếu tố giúp cả 2 bên có thể đưa ra quyết định dễ dàng hơn khi giao dịch. Tại sao nên định giá nhà đất, có những cách nào phổ biến hiện nay. Trong bài viết này Propzy sẽ cùng bạn tìm hiểu về những vấn đề này nhé.

Khái niệm định giá nhà đất là gì?

Định giá nhà đất là sự đánh giá giá trị của nhà đất phù hợp với thị trường bất động sản ở địa điểm và thời điểm nào đó. Như vậy thẩm định giá nhà đất là sự ước tính về giá trị của nhà đất bằng tiền cho một mục đích đã được xác định từ trước. 

Để định giá chính xác bạn cần tìm hiểu thêm các thông tin về luật đất đai. Tham khảo các trang web giúp định giá đất online. Ngoài ra, cách tốt nhất bạn có thể nhờ đơn vị tư vấn đất đai, văn phòng luật sư, trung tâm môi giới bất động sản uy tín sẽ giúp bạn định giá được đúng giá trị nhà đất của bạn với tình hình thị trường bất động sản.

Tại sao nên định giá nhà đất trước khi giao dịch?

Mục đích định giá nhà đất của mỗi người là khác nhau như mua, bán nhà đất, chuyển đổi quyền sở hữu tài sản, thế chấp, tính thuế, thanh lý tài sản, tính giá đền bù giải tỏa. Đối với trường hợp mua, bán nhà đất thì việc thẩm định giá sẽ cho người bán đưa ra giá bán phù hợp cũng như người mua biết được giá bán thị trường sẽ cân nhắc có mua nhà đất đó không.

Nên định giá nhà đất trước khi giao dịch

Ngoài ra việc thẩm định giá nhà đất còn có mục đích để thế chấp, vay vốn, chuyển nhượng, góp vốn, khi đó chứng thư thẩm định giá có giá trị pháp lý sẽ giúp khách hàng tham khảo và đưa ra được giá trị chính xác nhà đất tại thời điểm thẩm định giá.

Một số cách định giá nhà đất phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp định giá nhà đất được đưa ra. Bạn có thể tham khảo để tự thẩm định giá nhà đất trước khi giao dịch. Dưới đây là một số cách phổ biến chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn.

Thẩm định qua tình trạng nhà đất

Để đánh giá đúng tình trạng nhà đất bạn có thể trả lời một số câu hỏi như chất lượng nhà hiện tại như thế nào, phân loại nhà thuộc phân khúc nào, đó là nhà nguyên căn. Đối với đất cần xác định đó là đất có địa chất tốt hay xấu. Sau đó tính từ thời điểm xây dựng đến khi sửa chữa để khấu trừ tổn thất, hao phí trong quá trình sử dụng. 

Một số cách thẩm định giá nhà đất

Thẩm định giá nhà đất qua vị trí 

Cùng với thẩm định giá qua tình trạng nhà đất thì vị trí của sản phẩm bất động sản cũng là một yếu tố giúp bạn xác định giá trị nhà đất tốt hơn. Bạn cần xác định nhà đất nằm tại khu vực nào, cụ thể thì càng tốt như đường, quận, huyện, có tiếp giáp với những khu vực nào không. Việc xác định nhà đất nằm ở mặt tiền, đường lớn, nhỏ, trong ngõ, hẻm thì mức giá đưa ra càng chính xác.

Nếu nhà đất nằm ở vị trí có tiềm năng phát triển, giao thông thuận lợi, khu vực sầm uất thuận lợi cho kinh doanh thương mại thì giá sẽ cao hơn trong hẻm. Khi khoanh vùng được vị trí nhà đất sẽ giúp việc sàng lọc thông tin có tính hệ thống và đưa ra được kết quả chính xác nhất. 

Khảo sát qua các kênh thông tin

Hiện nay trên các trang web giao dịch bất động sản, trung tâm môi giới bạn có thể tìm kiếm được rất nhiều thông tin bán nhà cũng như giá nhà đất. Bạn có thể tìm các khu vực tương tự với khu vực bạn muốn định giá. Sau khi tìm hiểu được thông tin thì bạn cần so sánh và xem xét lại tất cả những tin đã tìm được, từ đó bỏ qua được những khu vực không phù hợp và giữ lại các khu vực nhà đất có đặc tính tương tự với sản phẩm của bạn.

Thẩm định giá qua bảng giá đất

Mỗi địa phương sẽ có bảng giá đất khác nhau, khi xác định được vị trí sản phẩm, bảng giá đất và giá tham khảo trên thị trường là bạn đã có thể tự định giá nhà đất một cách tương đối chính xác. Bên  cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo giá thị trường nhà đất dựa vào thông tin từ các ngân hàng, các công ty bất động sản, các website uy tín…

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có thể tự định giá nhà đất để có được những giao dịch bất động sản hiệu quả. Có một cách đang được nhiều người áp dụng đó là thẩm định giá nhà đất online trên các trang web dịch vụ như Propzy. Ngoài ra bạn có thể bỏ thêm chi phí thông qua môi giới nhà đất hoặc ngân hàng. 

Share This
COMMENTS
Comments are closed