Những mục đích của nghiên cứu thị trường trong Doanh nghiệp

Nghiên cứu thị trường đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp mà không phải công ty nào cũng hiểu và thực hiện bước đệm đầu tiên này trước khi làm dự án và tung sản phẩm mới dẫn đến tỷ lệ thành công không như mong muốn, có thể nói là thất bại. Vi vậy mà trong bài viết này sẽ làm rõ mục đích của nghiên cứu thị trường đối với Doanh nghiệp.

Mục đích của nghiên cứu thị trường

Mục đích của nghiên cứu thị trường

 

Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường bao gồm các chuỗi hoạt động thu thập thông tin, xử lý và phân tích các dữ liệu hữu ích và trình bày báo cáo qua bảng số liệu, bản đồ,… Những thông tin nghiên cứu về các khách hàng, các công ty đối thủ, thị trường mục tiêu, lĩnh vực hoạt động kinh doanh của thương hiệu sẽ giúp Doanh nghiệp giải quyết được những vấn đề xảy ra trong quá trình phát triển kinh doanh và lãnh đạo đưa ra được các phương án, chiến lược hiệu quả. 

Mỗi Doanh nghiệp đều có hướng đi thâm nhập thị trường khác nhau nên cũng có nhiều cách nghiên cứu khác nhau. Mỗi kết quả phân tích đều ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của công ty, vì vậy khi thực hiện nghiên cứu thị trường, Doanh nghiệp phải hết sức tập trung để kết quả cuối cùng sau khi xử lý thông tin được chính xác.

Những số liệu nghiên cứu được trình bày qua biểu đồ

Những số liệu nghiên cứu được trình bày qua biểu đồ

Mục đích nghiên cứu thị trường 

Tìm đúng tệp khách hàng của Doanh nghiệp

Tệp khách hàng hay còn biết đến là khách hàng mục tiêu, Target Audience. Đây là nhóm đối tượng trọng tâm sẽ tiêu thụ sản phẩm của Doanh nghiệp. Nhưng trước tiên ta phải biết họ là ai, sở thích là gì, thu nhập bao nhiêu, nhu cầu là gì, thường tập trung nơi nào,…. Nghiên cứu thị trường là chìa khóa mở ra những thông tin trên. Qua đó Doanh nghiệp sẽ thấy được bức tranh tổng thể của khách hàng mình cần hướng đến. Từ đó các lãnh đạo lập ra chiến lược truyền thông, marketing đúng mục tiêu đem lại hiệu quả công việc cao.

Ví dụ: Doanh nghiệp Vinamilk sản xuất các mặt hàng liên quan đến sữa. Vinamilk thực hiện nghiên cứu thị trường về sản phẩm sữa hộp cho ra kết quả: các đối tượng thường dùng sản phẩm Doanh nghiệp là các bạn nhỏ từ 3 tuổi đến 15 tuổi được gia đình mua sữa cho uống nhằm tăng chiều cao trong quá trình phát triển. Nhóm khách hàng nhỏ tuổi này tập trung nhiều tại các trường mẫu giáo, trường tiểu học và trường trung học,… Sau nghiên cứu, Doanh nghiệp đã tung ra chiến lược quảng bá sữa hương vị mới bằng cách phối hợp với nhà trường tổ chức các sự kiện ở những địa điểm trường học phát hộp sữa miễn phí cho các em và nhận được nhiều sự ủng hộ từ các bậc phụ huynh.

Xác định nhu cầu thị trường

Tìm được nhu cầu của thị trường công ty muốn thâm nhập là mục đích quan trọng. Nếu Doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm mà nhu cầu tại thị trường đó không cần thì nó là một tổn thất lớn trong hoạt động kinh doanh. Khái niệm Cung và Cầu là một điều không thể tách rời nếu muốn kinh doanh tốt. Vì vậy, Doanh nghiệp phải thực hiện bước phân tích thị trường để hiểu những nhu cầu thiết thực của cộng đồng đang cần được đáp ứng. Việc này giúp cho công ty tránh được những tổn thất không đáng có.

Xác định đối thủ cạnh tranh 

Việc xác định được đối thủ giúp Doanh nghiệp học hỏi được những chiến lược tốt và không tốt của họ. Ngoài ra nghiên cứu thị trường còn giúp công ty tìm ra thế mạnh của mình so với đối thủ và lấy thế mạnh đó phát triển Doanh nghiệp hơn nữa.  

Nghiên cứu thị trường mang lại nhiều lợi ích cho Doanh nghiệp

Nghiên cứu thị trường mang lại nhiều lợi ích cho Doanh nghiệp

Giảm thiểu rủi ro cho Doanh nghiệp 

Khi đã thực hiện các bước của nghiên cứu một cách nghiêm túc thì chắc chắn Doanh nghiệp đã nắm trong tay những yếu tố đánh thức nhu cầu của khách hàng, kích thích họ mua sản phẩm của công ty vì sản phẩm có được những đặc điểm thỏa mãn nhu cầu ấy.  Những thông điệp truyền thông chạm tới trái tim người tiêu dùng từ đó tỷ lệ thành công của hoạt động kinh doanh được nâng cao. 

Lập các chiến lược kinh doanh đúng đắn

Doanh nghiệp không phải hao tổn nguồn tài nguyên, nguồn nhân lực cho một dự án không thành công nếu còn tiếp tục thực hiện bởi lãnh đạo đã đưa ra những quyết định phù hợp với thời điểm. Đây gọi là chiến lược kinh doanh đúng đắn nếu Doanh nghiệp tiến hành nghiên cứu thị trường. 

Tổng kết

Tóm lại, mục đích của nghiên cứu thị trường mang lại rất nhiều lợi ích cho hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp. Nếu Doanh nghiệp không có thời gian để thực hiện hãy liên hệ với Kompa để được hỗ trợ phân tích thị trường cùng nhiều dịch vụ có ích khác cho công ty như chăm sóc sức khỏe thương hiệu, theo dõi và đo lường chiến dịch,… 

>>Xem thêm: Top 10 lý do cần tìm hiểu thị trường

Share This
COMMENTS
Comments are closed