Quy mô vận hành của các công cụ Social Listening Việt Nam

Quy mô vận hành của các công cụ Social Listening

Bài viết này là một trong loạt bài viết cho thấy một bức tranh thực tế về cách thức hoạt động của Social Listening Tools, một giải pháp lắng nghe và phân tích xã hội được sử dụng để theo dõi các chiến dịch và thương hiệu và quản lý bởi các công ty lớn Coca-Cola, Unilever, Mead Johnson và các agency toàn cầu như Ogilvy, Maxus, Leo Burnett, Phibious, Performances… tại Việt Nam. 

Social Listening là như thế nào? 

Truyền thông xã hội, theo khái niệm lắng nghe xã hội, không chỉ bao gồm mạng xã hội mà còn bao gồm tất cả các phương tiện truyền thông giúp truyền thông đa chiều,  bao gồm diễn đàn, báo điện tử (phần bình luận), blog, đánh giá của người tiêu dùng như Foody, đánh giá của các cửa hàng trực tuyến, đoạn văn các trang web như Lazada hay Tiki. 

Lắng nghe xã hội là một biến thể mô hình kinh doanh của ngành nghiên cứu thị trường. Và cũng giống như  quy trình nghiên cứu thị trường truyền thống, nghiên cứu truyền thông xã hội phải trải qua 5 bước:

1. Thu thập dữ liệu 

2. Xuất dữ liệu 

3. Phân loại dữ liệu  

4. Phân tích dữ liệu 

5. Trình bày Báo cáo Nghiên cứu 

Thu thập dữ liệu là bước đầu tiên trong  nghiên cứu truyền thông xã hội. Hiện tại hệ thống  InfoCare đang thu thập 1.200.000 fanpage, 223.450 nhóm Facebook, 900 diễn đàn, 2.800 tạp chí trực tuyến, 121.562 kênh Youtube, 302.618 người dùng Instagram, trang E-speedcom trên Facebook và mạng xã hội Instagram, Twitter và Tiktok. cuộc trò chuyện mỗi ngày. Thu thập tất cả dữ liệu  thị trường là điều cần thiết và  InfoCare có thể tiến hành nghiên cứu  xu hướng và ngành. Quy mô đầu tư vào công nghệ lắng nghe xã hội và phần cứng phù hợp với các công cụ tìm kiếm và đang tăng lên theo thời gian.

Hai phương pháp chính được sử dụng để thu thập dữ liệu: API và trang web

Thu thập dữ liệu qua API

Thu thập dữ liệu bằng phương pháp API

Thu thập dữ liệu bằng phương pháp API

Phương pháp này có thể áp dụng cho các mạng xã hội toàn cầu như Facebook, Google Plus, Youtube, Twitter, Instagram… nơi các công cụ lắng nghe xã hội kết nối với các API truyền thông xã hội (Giao diện lập trình ứng dụng). mạng và yêu cầu hệ thống trả về các bài viết có chứa từ khóa. Về nguyên tắc, phương pháp này  cho phép bạn truy xuất dữ liệu từ toàn bộ mạng xã hội, bao gồm các trang riêng lẻ, nhưng trên thực tế, nó phụ thuộc vào những hạn chế của các mạng xã hội này.

Vì Facebook giới hạn phạm vi tiếp cận không phải trả tiền đối với chủ sở hữu trang người hâm mộ và  nhà quảng cáo, Facebook  không trả lại đầy đủ và nhất quán các bài viết riêng lẻ cho công cụ lắng nghe xã hội thông qua API. Hiện tại, không có  thống kê rõ ràng về số lượng cuộc hội thoại có thể đạt được thông qua API. 

Bộ thu thập dữ liệu trang web

Sử dụng cơ chế thu thập dữ liệu dựa trên web trong đó hệ thống  thu thập dữ liệu từ các nguồn dữ liệu dựa trên trang như trang web tạp chí trực tuyến, diễn đàn, trang dành cho người hâm mộ Facebook, kênh Youtube, trang Instagram, v.v. Phương pháp này giúp thu thập tất cả dữ liệu từ các kênh được liệt kê. Việc thu thập dữ liệu được thực hiện theo hai cách: phân phối tự động  và  danh sách lá (panel).

Thu thập theo phương pháp liệt kê trang 

Thu thập bằng phương pháp liệt kê trang web

Thu thập bằng phương pháp liệt kê trang web

Tạo một nền tảng lắng nghe xã hội cho một thị trường mới bắt đầu với các trang dành cho người hâm mộ trên mạng xã hội, báo điện tử, diễn đàn, blog… Thường mất từ ​​6 tháng đến một năm. Nhóm dữ liệu ghi trình thu thập thông tin (trình thu thập thông tin) vào danh sách các trang này, liên tục quét  các trang  và sao chép các cuộc hội thoại của người dùng. Loài bò sát cư xử như  con người, tự động quét nội dung của trang, nhận thông báo vị trí của bài viết (thread), nội dung của bài viết bao gồm bài viết đầu tiên (gợi ý), tác giả (author), ngày giờ và nhận xét hoặc phản hồi . 

Không giống như công cụ tìm kiếm nhận dạng toàn bộ trang dưới dạng chuỗi dữ liệu, hệ thống Social Media Listening nhận dạng từng nhận xét dưới dạng chuỗi dữ liệu. Theo luật về quyền riêng tư, trình thu thập thông tin chỉ có thể xem những gì công chúng có thể thấy bằng cách thu thập các cuộc trò chuyện trong không gian công cộng chứ không thể xem các cuộc trò chuyện riêng tư. Tuy nhiên, creep có thể truy cập các cuộc trò chuyện nhóm kín bằng cách đăng nhập bằng ID thành viên của nhóm đó, nhưng điều này cần có sự chấp thuận của quản trị viên nhóm. 

 Social Listening nhận dạng từng nhận xét dưới dạng chuỗi dữ liệu

 Social Listening nhận dạng từng nhận xét dưới dạng chuỗi dữ liệu

Hệ thống thu thập tất cả các trang từ trước đến nay và cập nhật liên tục thông tin được tạo  trên trang sau mỗi 15 phút đến 1 giờ. 

Phương pháp dựa trên trang phụ thuộc vào bốn yếu tố:

  • Kết nối Internet
  • Tốc độ truyền trang
  • Phát hiện nội dung tiêu đề web 
  • Cấu trúc trang cũng như khả năng  chặn trình thu thập thông tin của trang

Các  diễn đàn lớn thường  thay đổi  cấu trúc hàng năm, vì vậy nếu trình thu thập dữ liệu bắt gặp một cấu trúc mới khác với cấu trúc ban đầu, nó sẽ ngừng thu thập dữ liệu. Đồng thời, các nhà phát hành thường có cơ chế phát hiện và ngăn chặn việc thu thập dữ liệu  máy tính gây ảnh hưởng đến băng thông.

Ngoài ra, trình thu thập thông tin thường  phải làm mới danh tính của chúng và chuyển sang bỏ qua các cơ chế chặn này. Vì những lý do trên, việc thiếu thông tin hay gián đoạn công cụ Social Listening là điều không thể tránh khỏi  nên tại InfoCare,  đội ngũ phát triển thông tin phải liên tục làm việc  để cập nhật các chỉ số, đưa ra các biện pháp xử lý chưa chuẩn để đảm bảo thông tin đầy đủ  cho khách hàng, đặc biệt trong thời gian các  chiến dịch hoặc khi giải quyết khủng hoảng. 

Đây cũng là lý do chính khiến các công cụ Social listening miễn phí của nước ngoài  như iSentia, Brandtology, Sysomos, Radiant6, menita.com không thể hoạt động hiệu quả tại Việt Nam do dữ liệu thường bị thiếu  do thiếu thông tin, không đủ trang web hoặc nếu bạn đang gặp phải bất kỳ vấn đề nào ở trên, không có nhân viên nào sẵn sàng giải quyết chúng ngay lập tức. 

Tự động thu thập các trang lan truyền 

Tự động lập chỉ mục các trang có thể được thực hiện với hai cơ chế thông minh: 

Thu thập thông tin thông minh hơn

Thu thập thông tin thông minh hơn

 – Xu hướng: từ các chủ đề và xu hướng được thảo luận nhiều nhất trên mạng xã hội, hệ thống sẽ tự động xác định và thu thập các trang có  thảo luận về một chủ đề nhất định . Ví dụ: nếu có một sự kiện được báo chí quan tâm nhiều, hệ thống sẽ tự động nhận dạng từ khóa liên quan đến sự kiện  được nói nhiều và  thu thập các trang về chủ đề đó thông qua mạng xã hội. Thảo luận về các từ khóa bao gồm các trang Facebook, diễn đàn,…

 – Thu thập theo cơ chế phân phối: hệ thống  phát hiện và thu thập từ các trang/nhóm được  thu thập mà các trang/nhóm/người dùng khác xử lý trên các trang đó. 

– Thu thập xu hướng và  lan truyền là hai quá trình diễn ra đồng thời, đảm bảo  chủ đề  được nhắc đến nhiều nhất trên mạng xã hội luôn xuất hiện sớm nhất và nhiều thông tin nhất trong hệ thống. 

– Công cụ lắng nghe xã hội phải lưu giữ dữ liệu cho mục đích nghiên cứu trong ít nhất 2 năm. Ngoài ra, áp lực lưu trữ và xử lý dữ liệu  tăng theo thời gian nên việc đầu tư cho hệ thống  hạ tầng phần cứng cũng  rất lớn và liên tục.

Kết

Hy vọng qua bài viết đã cho bạn biết quy mô vận hành của công cụ Social Listening tại Việt Nam như thế nào. 

Xem thêm: Các công cụ Social listening hiệu quả mà bạn nên biết

Share This
COMMENTS
Comments are closed