Tìm hiểu chứng quyền là gì cho người mới bắt đầu

Bạn là một nhà đầu tư hoặc bạn quan tâm đến thị trường chứng khoán, có thể bạn đã từng nghe qua thuật ngữ chứng quyền. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa có cơ hội để hiểu rõ chứng quyền là gì? Đừng lo! Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả các kiến thức liên quan đến chứng quyền trong bài viết này nhé. 

Tìm hiểu về chứng quyền

Khái niệm chứng quyền là gì?

Chứng quyền (Covered warrant) là một dạng chứng khoán mà khi sở hữu, chúng ta có quyền mua hoặc bán chứng khoán ở một mức giá tại thời điểm đã được ấn định trước (ngày đáo hạn). Ở nước ta, chứng quyền có đảm bảo thuộc dạng chứng quyền mua và được phát hành bởi các công ty chứng khoán. 

>> Xem thêm: Chứng quyền có đảm bảo là gì?

Chơi chứng quyền có đảm bảo?

Chứng quyền có đảm bảo

Thông tin cơ bản về chứng quyền

Để hiểu rõ hơn về chứng quyền, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản mà bạn cần biết khi đầu tư như sau: 

Thông tin cơ bản về chứng quyền

Thông tin cơ bản về chứng quyền

 • Loại chứng quyền: có 2 loại chứng quyền cơ bản trên thị trường chứng khoán là chứng quyền mua và chứng quyền bán. Giao dịch chứng khoán hiện nay tại Việt Nam mới chỉ bao gồm chứng quyền mua. 
 • Chứng khoán cơ sở của chứng quyền: có thể là chứng khoán đơn lẻ hay các chứng chỉ quỹ ETF trên thị trường. Tại Việt Nam, chứng khoán cơ sở mới dừng lại ở loại hình cổ phiếu.
 • Giá chứng quyền: khoản chi phí bỏ ra để mua chứng quyền.
 • Giá thực hiện: mức giá nhà đầu tư thực hiện quyền mua/bán chứng khoán cơ sở khi chứng quyền đáo hạn.
 • Kỳ hạn: là thời gian lưu hành của chứng quyền
 • Tỷ lệ chuyển đổi: là tỷ lệ chuyển đổi từ chứng quyền đảm bảo về chứng khoán cơ sở. 
 • Thông tin bổ sung: Ngoài những thông tin cơ bản như trên, nhà đầu tư khi tiến hành giao dịch chứng quyền cần lưu ý thêm các thông tin bổ sung khác như: ngày phát hành chứng quyền, ngày đầu tiên giao dịch, ngày kết thúc giao dịch, kiểu thực hiện quyền, hình thức thanh toán, khối lượng phát hành hay khối lượng lưu hành chứng quyền trên thị trường.

Lợi ích khi giao dịch chứng quyền

Các đặc điểm cơ bản của chứng quyền tạo ra vô số quyền và lợi ích cho các nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch, phải kể đến các lợi ích như sau:

Lợi ích của chứng quyền

Lợi ích khi giao dịch chứng quyền

 • Tính đòn bẩy cao tạo ra lợi nhuận khổng lồ 

Chứng quyền luôn có giá thấp hơn so với giá của chứng khoán cơ sở, nhưng giá trị nội tại của chứng quyền được điều chỉnh theo nhịp điều chỉnh của chứng khoán cơ sở. Sự chênh lệch giá này có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư khi giao dịch chứng quyền. 

Phương pháp đòn bẩy trong chứng quyền

Tính đòn bẩy cao tạo lợi nhuận khổng lồ của chứng quyền

 • Chi phí vốn thấp 

So với giao dịch chứng khoán cơ sở, chi phí vốn nhà đầu tư bỏ ra để mua chứng quyền thấp hơn rất nhiều, tạo điều kiện đầu tư linh hoạt cho các nhà giao dịch. 

 • Xác định được khoản lỗ tối đa 

Đối với nhà đầu tư chứng quyền, khoản lỗ tối đa chính là chi phí nhà đầu tư bỏ ra để nắm giữ chứng quyền. Khi nắm giữ chứng quyền, nhà đầu tư có quyền lựa chọn thực hiện hay không chứng quyền của mình. Do đó, nếu nhận thấy sự chuyển động giá bất lợi của chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư có quyền không thực hiện chứng quyền và chấp nhận khoản lỗ tối đa đã xác định từ trước. 

 • Giao dịch không yêu cầu ký quỹ: khi đầu tư vào giao dịch chứng quyền có bảo đảm, nhà đầu tư hoàn toàn không cần thực hiện yêu cầu ký quỹ. 

>>Xem thêm: Mở tài khoản chứng khoán tại HSC

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích nhất mà nhà đầu tư cần đọc để biết được chứng quyền là gì. Tóm lại, chứng quyền là một loại chứng khoán giống như cổ phiếu hay trái phiếu được phát hành bởi công ty chứng khoán. Chứng quyền cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, vì vậy, nhà đầu tư cũng hoàn toàn có thể đầu tư vào chứng quyền để thu lại lợi nhuận.

 

Share This
COMMENTS
Comments are closed