Tìm hiểu về định danh điện tử ekyc là gì cùng TNEX

Việc định danh khách hàng là vô cùng cần thiết cho các công ty trong việc quản lý thông tin. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về định danh điện tử ekyc là gì nhé.

Định nghĩa

KYC là gì?

KYC (viết tắt của từ Know Your Customer) là quy trình để xác định và định danh khách hàng khi tham gia vào các dịch vụ của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần đảm bảo những thông tin khách hàng của họ đăng ký là đúng và có thực. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể từ chối cung cấp dịch vụ nếu như khách hàng không đáp ứng KYC tối thiểu.

Định danh khách hàng giúp công ty quản lý nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn

eKYC là gì?

eKYC (viết tắt của từ Electronic Know Your Customer) hay còn gọi là định danh khách hàng điện tử, là quy trình KYC được áp dụng công nghệ AI và đơn giản hoá các thủ tục tạo sự thuận lợi cho khách hàng trong việc sử dụng dịch vụ và giao dịch. 

Hiện nay, các dịch vụ đòi hỏi tính bảo mật cao đang dần chuyển sang định danh khách hàng thông qua phương thức điện tử.

Tầm quan trọng của việc định danh khách hàng

Khi cung cấp dịch vụ có tính bảo mật cao, KYC được sử dụng làm khâu đầu tiên trước khi giao dịch với khách hàng. Do vậy mà doanh nghiệp sẽ yêu cầu khách hàng định danh trước khi cung cấp dịch vụ. Việc biết được nhân khẩu học của khách hàng sẽ giúp cho doanh nghiệp biết thêm thông tin chi tiết và quản lý chặt chẽ và giám sát tốt hơn.

Khách hàng cần đảm bảo việc cung cấp thông tin thật theo quy định của doanh nghiệp dựa trên tiêu chuẩn chung. Những hành động gian dối hoặc lừa đảo đều sẽ bị doanh nghiệp từ chối và khởi kiện nếu như bị phát hiện.

Quy trình eKYC

Quy trình eKYC bao gồm các bước giống với quy trình KYC truyền thống như xác minh CMND/CCCD, xác minh khuôn mặt, xác minh tài liệu về địa chỉ thường trú hoặc những thông tin về thu nhập cá nhân và xác minh sinh trắc học. EKYC chỉ khác KYC ở chỗ có sự tác động của công nghệ mà thôi, cụ thể:

Bước 1: Chụp thông tin mặt trước và mặt sau của tài liệu bạn muốn xác minh hoặc theo yêu cầu của ngân hàng. Thông thường, những giấy tờ tùy thân bạn sử dụng là CMND/CCCD, hộ chiếu còn hiệu lực, bằng lái xe… Lưu ý là bạn nên chụp những thông tin này rõ ràng và sắc nét.

Bước 2: Công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR) sẽ trích xuất tự động thông tin của khách hàng, vì vậy mà bạn có thể kiểm tra và chỉnh sửa nếu muốn.

Bước 3: Với mục đích xác minh khuôn mặt của bạn khớp với hình ảnh trên giấy tờ tùy thân, bạn sẽ được yêu cầu chụp hoặc quay video gương mặt của mình. Tuy nhiên, bạn cần quay rõ khuôn mặt, để lộ tai tránh trường hợp phải xác minh nhiều lần nếu không thành công.

Ngoài ra, quy trình eKYC sẽ được giải quyết nhanh gọn thông qua các phương pháp sau:

  • Công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR).
  • Công nghệ so sánh mặt (Face matching).
  • Công nghệ phát hiện cử động của đầu người (Head-movement detection).
  • Công nghệ chữ ký điện tử (E-signature).

 

Quy trình eKYC nhanh chóng nhưng vẫn mang tính bảo mật cao

Quy trình eKYC nhanh chóng nhưng vẫn mang tính bảo mật cao

Lợi ích của eKYC

Chính phủ

Chính phủ các nước sẽ yêu cầu người dân định dạng danh tính để hạn chế tình trạng giả mạo, rửa tiền, khủng bố và giải quyết các tranh chấp nếu có bằng phương pháp KYC và eKYC.

Khách hàng

Khách hàng khi định danh bằng phương pháp eKYC không những nhanh hơn và tiện lợi hơn, mà còn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và có thể tạo tài khoản bất kỳ lúc nào.

 

Định danh trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi

Định danh trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi

Công ty và các tổ chức tài chính

Đối với các tổ chức tài chính hay các công ty khi sử dụng định danh khách hàng bằng eKYC sẽ được nhanh chóng hơn, chính xác hơn và giảm rủi ro trường hợp nhân viên thông đồng với khách hàng làm giả danh tính, từ đó giúp cho việc phục vụ khách hàng được chu đáo hơn. Đặc biệt, công ty cũng dễ dàng tiếp cận với những khách hàng ở xa hơn và mở rộng số lượng khách hàng, từ đó tăng doanh thu công ty.

Mở tài khoản TNEX mất bao lâu?

Ngay sau khi bạn thực hiện quy trình eKYC bằng cách cung cấp thông tin theo hướng dẫn, TNEX sẽ gửi thông báo cho bạn về việc mở tài khoản người dùng thanh công. Thời gian thông báo rằng bạn mở thành công tài khoản người dùng trên TNEX tối đa là 2 ngày làm việc kể từ thời điểm bạn đăng ký mở tài khoản người dùng TNEX.

Lưu ý khi ảnh CMND/CCCD của bạn bị mờ hoặc trong trường hợp bạn muốn điều chỉnh thông tin, bạn sẽ phải đợi cho đến khi TNEX trích xuất thông tin của bạn từ CMND/CCCD mà bạn cung cấp trước đó.

Ứng dụng TNEX có mặt trên App Store và CH Play

Ứng dụng TNEX có mặt trên App Store và CH Play

Tổng kết

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn hiểu được định danh điện tử eKYC là gì và tầm quan trọng của việc thực hiện quy trình eKYC khi mở tài khoản TNEX.

>>> Xem thêm: Cách mở thẻ ngân hàng online tại nhà miễn phí dành cho Gen Z

Share This
COMMENTS
Comments are closed