Tổng quan về tình hình dệt may thế giới

Tổng quan về tình hình dệt may thế giới

Tổng quan về tình hình dệt may thế giới

Năm 1995 tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may toàn thế giới là 311 tỷ USD (trong đó hàng dệt là USD 153 tỷ và hàng may mặc là USD 158 tỷ). Những nước xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Đức, Italy, Bỉ, Pháp, Mỹ. Những nước nhập khẩu chủ yếu là Đức, Anh, Pháp, Italy, Hồng Kông, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ (trích “Quan hệ kinh tế quốc tế, GSTS Võ Thanh Thu (2003), NXB Thống kê).

Dự báo nhu cầu về dệt may của thế giới tăng nhanh với tốc độ hàng năm 5 -7% do nguyên nhân là dân số thế giới tăng đạt 6,5 tỷ người vào năm 2020 và đời sống của người dân trên thế giới được cải thiện. Dự báo nhu cầu về dệt may thế giới khoảng 600 tỷ USD / năm (trích “Quan hệ kinh tế quốc tế, GSTS Võ Thanh Thu (2003), NXB Thống kê).

Theo thống kê của WTO, trong giai đoạn 1995 – 2000, kim ngạch mậu dịch hàng may công nghiệp thế giới mỗi năm chiếm khoảng 4-5% tổng kim ngạch hàng mậu dịch thế giới. Trong đó ngành may mặc của khu vực Châu Á chiếm 60% lượng may mặc của thế giới.

Vấn đề nổi cộm mà các nhà xuất khẩu dệt may trên thế giới được đánh dấu vào ngày 01/01/2005, khi mà các nước thuộc thành viên của WTO được bãi bỏ chế độ hạn ngạch khi xuất khẩu hàng dệt may sang EU, Mỹ. Chúng ta đã biết khi còn hạn ngạch, sản xuất hàng may mặc không theo đúng quy luật thị trường. 15

Nhà nhập khẩu có thể phải chấp nhận đơn giá gia công cao hơn chỉ vì nơi gia công thấp đã hết hạn ngạch. Khi chế độ này chấm dứt, chỉ có nước nào sản xuất hàng dệt may với giá cạnh tranh nhất mới mong sản xuất được hàng.

Trong bối cảnh như thế, Trung Quốc và Aán Độ nổi lên như hai quốc gia có khả năng thống lĩnh ngành dệt may thế giới. Theo nghiên cứu của WTO, Trung Quốc sẽ dần dần chiếm đến 50% thị phần ngành dệt may, hiện có tổng giá trị đến 320 tỷ USD.

Theo số liệu của Chính phủ Mỹ, trong 12 tháng tính đến tháng 03/2003, Mỹ nhập khẩu 77,8 tỷ USD hàng dệt may, trong đó nhập từ Trung Quốc nhiều nhất, đến 12 tỷ USD, tức 15,4% thị phần. Nhiều người dự báo thị phần hàng dệt may tại Mỹ của Trung Quốc sẽ tăng đến 50% trong vài năm tới. Thị phần của Aán Độ tại Mỹ cũng tăng nhanh nhưng từ mức xuất phát thấp hơn.

Share This
COMMENTS
Comments are closed