Top 5 lỗi cơ bản về thiết kế bảng khảo sát trong nghiên cứu và phân tích thị trường

Bảng khảo sát là một công cụ hữu ích đối với doanh nghiệp trong việc thu thập dữ liệu cấp một, giúp ích không chỉ mô tả xu hướng, nghiên cứu và phân tích thị trường mục tiêu mà còn nhìn thấu suy nghĩ của khách hàng. Hình thức phổ biến bảng hỏi gồm điền câu trả lời trực tiếp và khảo sát online. Nhưng dù bằng hình thức nào thì việc phân tích và điều tra có thể bị lệch đi, kết quả không mong muốn bởi những lý do sau:

5 hạn chế khiến cho việc thu thập thông tin bảng hỏi không hiệu quả

Top 1: Bảng hỏi quá dài

Đây là sai lầm có thể nói là phổ biến hiện nay. Việc các doanh nghiệp cố gắng thu thập càng nhiều thông tin càng tốt giúp giảm bớt gánh nặng cho lần khảo sát tiếp theo hoặc tiết kiệm chi phí trong một lần. Tuy nhiên, đối với đối tượng được khảo sát thì lại là một trải nghiệm tệ khi phải dành thời gian để trả lời các câu hỏi về hành động hay suy nghĩ. Khả năng cao đối tượng sẽ cảm thấy mất thời gian  và cố gắng hoàn thành sớm nhất. Hành động này có nguy cơ lớn đó là việc câu trả lời sẽ không đem lại ý nghĩa gì trong quá trình phân tích.

Top 2: Các câu hỏi khảo sát không liên quan hoặc quá khó hiểu, gây nhầm lẫn cho người đọc

Khó hiểu gây ra sự mất thời gian và chất lượng cuộc khảo sát

Khó hiểu gây ra sự mất thời gian và chất lượng cuộc khảo sát

Đối với người được khảo sát thì thời gian là ưu tiên và phải nhanh chóng. Việc đặt câu hỏi quá khó hiểu sẽ gây ra sự đắn đo trong việc điền câu trả lời. Các doanh nghiệp cần lưu ý rằng, việc thu thập nhằm mục đích nghiên cứu chứ không phải “chấm điểm kiểm tra” khách hàng. Do đó, việc “ra đề” quá khó hoặc hiểu sai khiến việc đọc đi đọc lại để tìm hiểu ý nghĩa là không cần thiết. Khảo sát nên càng đơn giản, dễ hiểu và trực tiếp càng tốt. Ngoài ra, việc có những câu hỏi bổ sung, không liên quá đến mục tiêu nghiên cứu thị trường đã đề ra cũng tác động không nhỏ trong quá trình thực hiện. 

Ví dụ, khi nghiên cứu về hành vi mua hàng tại cửa hàng tiện lợi, thì các vấn đề cần quan tâm đó là “Thái độ nhân viên thu ngân”, “Tần suất mua hàng”, “Giá trị trong một lần mua hàng”,”Khoảng cách cửa hàng và nơi ở trong phạm vi bao nhiêu km”. Đây là những câu hỏi  giúp nâng cao hiểu biết về khách hàng của cửa hàng khi với khoảng cách nơi ở xa thì sẽ giảm bớt khả năng khách hàng đến sử dụng dịch vụ. Thiết kế nội dung nên đánh thẳng vào trọng tâm vào điều mà doanh nghiệp cần nên chú trọng.

Top 3: Thu thập quá nhiều thông tin cá nhân của người được khảo sát

Thông thường, các doanh nghiệp luôn cần phải biết về đặc điểm nhân khẩu học khách hàng của mình. Các thông tin về độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn,… luôn là các thông tin cơ bản trong phần mở đầu bảng khảo sát, có ý nghĩ giúp biết được về các mối quan tâm hoặc phong cách sống. Tuy nhiên, các thông tin thuộc về đời sống cá nhân, công việc hay sinh hoạt nên hạn chế hoặc không đưa vào bảng hỏi. Các thông tin như họ tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại, email, thành viên gia đình,… khiến cho nhiều đối tượng được khảo sát cảm giác ngần ngại hoặc sẽ dừng khảo sát ngay lập tức.

Điều này có thể giải thích về lo ngại rò rỉ thông tin cá nhân và bảo mật riêng tư. Các vụ việc về mời chào sản phẩm hoặc cuộc gọi từ người lạ khiến cho nhiều người cảm thấy không thoải mái và làm phiền. Có thể thấy, doanh nghiệp nên tinh ý hơn trong việc thiết kế bảng hỏi sao cho người trả lời cảm thấy cởi mở và tiếp tục thực hiện cũng như cam kết thông tin chỉ phục vụ trong công tác nghiên cứu và phân tích thị trường.

Việc yêu cầu cung cấp thông tin các nhân khiến người khảo sát không an tâm về bảo mật

Việc yêu cầu cung cấp thông tin các nhân khiến người khảo sát không an tâm về bảo mật

Top 4: Bố cục bảng hỏi không mạch lạc

Ngoài những những nội dung cần thu thập thì việc bố trí các mục khảo sát cũng giúp tiết kiệm thời gian cho việc xem xét và rà soát thông tin. Tác dụng của bố trí thông tin bảng hỏi nhằm tạo hứng thú và giảm bớt nhàm chán cũng như tính logic. Ở các câu trả lời chỉ gồm “Có” và “Không” thì khi khách hàng chọn “Có” bảng hỏi sẽ dẫn đến câu hỏi khác và tương tự với câu trả lời “Không”.

Tính logic thể hiện qua việc, nếu như khách hàng trả lời  “Có”  khi đã từng sử dụng qua sản phẩm thì các mục tiếp theo sẽ là cảm nhận và đánh giá dịch vụ bán hàng. Nếu như “Không” thì sẽ đến các bảng hỏi ý định dùng thử dịch vụ miễn phí và nhận khuyến mãi khi mua lần đầu.

Cần bố trí nội dung tùy vào câu trả lời để đảm bảo sự hợp lý trong tổng thể

Cần bố trí nội dung tùy vào câu trả lời để đảm bảo sự hợp lý trong tổng thể

Top 5: Chỉ sử dụng duy nhất hình thức câu trả lời

Cuối cùng, việc chỉ sử dụng 1 hình thức như trắc nghiệm, chọn nhiều câu trả lời, viết đoạn,… sẽ dẫn đến hậu quả là “Spam” hoặc không hoàn thành khảo sát đầy đủ. Hệ quả từ các hành động này là kết quả phân tích quá khả quan hoặc không ra được ý nghĩa về mặt nghiên cứu khiến quá trình khảo sát phải bắt đầu lại do không đảm bảo chất lượng mẫu.

Hình thức trả lời nên được kết hợp đa dạng các kiểu trong các mục khác nhau của toàn bảng hỏi. Những lợi ích có thể kế đến là tiết kiệm thời gian, phân loại được câu trả lời, nhìn nhận được những ý kiến mới qua các câu trả lời dài và nhóm các đối tượng khác nhau. Cần lưu ý rằng, việc đưa sẵn các câu trả lời quá cho người khảo sát chọn sẽ có hệ quả là doanh nghiệp “ngộ nhận” khi mong muốn khách hàng cũng suy nghĩ như mình và sẽ ảnh hưởng đến kết quả. Tương tự như giới hạn số lượng từ trong các câu trả lời về ý kiến đóng góp.

Tổng kết

Trong nghiên cứu và phân tích thị trường, việc thực hiện bảng khảo sát có thể đem lại kết quả bất ngờ trong khoảng thời gian ngắn và doanh nghiệp có thể tự thực hiện được. Mặc dù thế, việc thực hiện nên được coi trọng và cẩn thận để tránh các lỗi phổ biến nêu trên nhằm đưa được một bảng khảo sát chất lượng, được trình bày rõ ràng, dễ dàng chuyển đổi trong các công cụ phân tích cũng như là nguồn tham khảo cho những kế hoạch nghiên cứu trong tương lai.

Share This
COMMENTS
Comments are closed