Trái phiếu là gì? Những rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu

Nói một cách đơn giản, trái phiếu là một khoản vay. Bởi vì khi bạn mua trái phiếu, bạn đang cho tổ chức (thường là chính phủ, công ty hoặc ngân hàng) phát hành trái phiếu (nhà phát hành) vay tiền. Người phát hành nói chung có nghĩa vụ trả lãi theo những khoảng thời gian đã quy định (phiếu thưởng) trong suốt thời hạn của trái phiếu (kỳ hạn) và sau đó hoàn trả số tiền gốc (danh nghĩa hoặc mệnh giá) khi trái phiếu đáo hạn. Đây là lý do tại sao chúng được gọi là một khoản đầu tư thu nhập cố định. Vì vậy, trái phiếu có các tính năng tương tự như tiền gửi có kỳ hạn.

Trái phiếu có thể được mua và bán trên thị trường thứ cấp, với điều kiện phải có đủ tính thanh khoản trên thị trường. Giá trị hoặc giá cả của trái phiếu có thể dao động do một số yếu tố như biến động lãi suất và mức độ tín nhiệm của tổ chức phát hành. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Trái phiếu chính phủ

 

Trái phiếu chính phủ 

Trái phiếu chính phủ là trái phiếu do chính phủ quốc gia phát hành, thường được mệnh giá bằng đồng tiền của quốc gia đó.

Trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu công ty

Trái phiếu công ty

Trái phiếu công ty được phát hành bởi các công ty khác nhau, từ các tổ chức lớn với các mức nợ khác nhau cho đến các tập đoàn mới thành lập, có đòn bẩy tài chính nhỏ.

Trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu công ty là không đồng nhất, vậy sự khác biệt của hai trái phiếu là gì? Sự khác biệt quan trọng nhất giữa trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ là rủi ro của chúng. Trái phiếu công ty thường mang lại lợi suất cao hơn trái phiếu chính phủ tuy vậy rủi ro tín dụng của chúng thường lớn hơn. Tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn như vậy.

Lợi tức

Lợi tức

Lợi tức thu được từ trái phiếu

Vậy khoản lợi nhuận thu được từ trái phiếu là gì? Nó được gọi là lợi tức, lợi tức là khoản hàng năm thu được từ trái phiếu, dựa trên giá đã trả và các khoản thanh toán lãi suất nhận được. Có nhiều cách khác nhau để đo lợi tức của trái phiếu, phổ biến nhất là lợi tức khi đáo hạn. Đây là tổng lợi nhuận mà nhà đầu tư sẽ nhận được khi nắm giữ một trái phiếu cho đến khi trái phiếu đáo hạn, bao gồm tất cả tiền lãi nhận được từ thời điểm mua cho đến khi đáo hạn, cộng với bất kỳ khoản lãi hoặc lỗ nào nếu trái phiếu được mua không đúng với mệnh giá của nó.

Cần lưu ý rằng giá của trái phiếu sẽ dao động trong suốt thời gian tồn tại của nó và điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi suất của trái phiếu. Lợi tức trái phiếu biến động nghịch với giá của nó. Khi giá trái phiếu tăng, lợi tức của nó giảm và ngược lại khi giá trái phiếu giảm, lợi tức của nó tăng lên. 

>> Xem thêm: Tổng quan về trái phiếu mà bạn nên biết

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi khi đầu tư

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Những rủi ro có thể gặp phải khi mua cổ phiếu sẽ luôn luôn tồn tại

Những rủi ro có thể khi đầu tư vào Trái phiếu là gì? Đầu tư trái phiếu không phải là không có rủi ro. Giá trái phiếu có thể biến động. Thị trường tổng thể có thể giảm, hoặc Trái phiếu mà bạn đầu tư vào có thể hoạt động không tốt. Giá trị khoản đầu tư của bạn có thể giảm xuống cũng như tăng lên. Hiệu suất trong quá khứ không phải là dấu hiệu cho thấy hiệu suất trong tương lai. Các khoản đầu tư bằng đơn vị tiền tệ khác với đơn vị tiền tệ cơ sở của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi biến động tỷ giá hối đoái khi được chuyển đổi trở lại đơn vị tiền tệ cơ sở.

Rủi ro tín dụng

Đây là rủi ro mà công ty phát hành sẽ không thể thanh toán lãi hoặc gốc khi chúng đến hạn và do đó không thể trả được nợ. Có các cơ quan xếp hạng đánh giá mức độ tín nhiệm của các tổ chức phát hành và chỉ định xếp hạng tín dụng dựa trên khả năng hoàn trả các nghĩa vụ của họ. Các nhà đầu tư có thu nhập cố định kiểm tra xếp hạng của một công ty để xác định rủi ro tín dụng của trái phiếu. Xếp hạng từ AAA đến D. Trái phiếu có xếp hạng bằng hoặc gần AAA được coi là rất có khả năng được hoàn trả, trong khi trái phiếu có xếp hạng D được coi là có nhiều khả năng vỡ nợ hơn và do đó được coi là đầu cơ hơn.

Rủi ro lạm phát 

Lạm phát làm giảm sức mua của trái phiếu và tiền gốc trong tương lai. Vì trái phiếu có xu hướng không mang lại lợi nhuận cao bất thường, chúng đặc biệt dễ bị tổn thương khi lạm phát tăng. Lạm phát có thể dẫn đến lãi suất cao hơn, điều này ảnh hưởng tiêu cực đối với giá trái phiếu. Trái phiếu liên kết lạm phát được cấu trúc để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi nguy cơ lạm phát.

Bạn không chắc chắn nên đầu tư vào đâu?

Công ty cổ phần chứng khoán TP. Hồ Chí Minh

Nhà môi giới HSC luôn được đông đảo nhà đầu tư kỳ vọng đặt sự tin tưởng vào

Nếu bạn nghi ngờ về sự phù hợp của bất kỳ khoản đầu tư nào đối với mình, bạn nên tìm kiếm lời khuyên độc lập. Tham khảo thêm từ nhà môi giới HSC để mở tài khoản và có được những thông tin bổ ích nhất về sự khác biệt của cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp và tiền gửi tiết kiệm, để có được câu trả lời chính xác nhất cho lựa chọn đầu tư của mình.

Share This
COMMENTS
Comments are closed