Đăng ký lái thử xe – những lưu ý cho Tài mới

Đăng ký lái thử xe là nhu cầu của khách hàng để trải nghiệm trước khi quyết định mua xe của bất cứ hãng nào. Những hãng lớn như Mercedes, BMW,… tổ chức các chương trình lái xe thử hàng kì. Khi lái xe, người lái cần chú ý quan sát cẩn thận. 

LỰA CHỌN THỜI GIAN THÍCH HỢP

Các hãng xe chủ yếu tập trung ở những thành phố lớn. Với nhịp sống bận rộn tại môi trường thành thị thời gian cho công việc chiếm phần lớn. Vì thế việc lái xe thử trong những ngày thường là điều khá khó khăn. Vây nên, cách tốt nhất bạn nên ngày lái xe vào cuối tuần. Còn nếu thời gian của bạn linh hoạt được, bạn có thể chọn một ngày trong tuần để lái thử.

Trước khi tham gia lái thử xe, việc đầu tiên bạn cần làm lên tìm kiếm thông tin của các đại lý hãng xe mà bạn mong muốn thông qua internet, bạn điền thông tin vào mẫu sẽ có nhân viên liên lạc lại. Bạn cũng có thể vào website của các hãng xe hoặc các trang tin về ô tô để cập nhật lịch lái của từng đại lý. Hầu như mỗi tuần, các đại lý đều tổ chức chương trình lái thử xe cho khách hàng.

Lựa chọn địa điểm thích hợp

Đăng ký lái thử xe – những lưu ý cho Tài mới

Địa điểm lái xe rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả lái xe thử của bạn. Lái xe trực tiếp trong thành phố, bạn sẽ khó cảm nhận được các tính năng có trên xe, như tốc độ, vô lăng, kiểm soát chống trượt, chống lật, phanh ABS…nếu bạn là “tài mới” thì việc này càng khó khăn hơn, nhất là những khúc quay đầu, cua vòng. Vì thế, bạn nên chọn các cung đường vắng người qua lại, lúc ấy bạn mới có không gian để trải nghiệm các tính năng chính xác nhất.

Một số hãng xe lớn như Mercedes, BMW, Chevrolet, Porsche…hàng năm đều tổ chức những chương trình trải nghiệm xe chuyên nghiệp tại sân bay hoặc nơi biệt lập.

Lái thử xe cần chú ý những gì?

Đăng ký lái thử xe – những lưu ý cho Tài mới

Khi lái thử xe bạn sẽ đi cùng với một người hướng dẫn, vậy hãy tuân theo những chỉ dẫn của họ, bởi họ là những người đã có kinh nghiệm. Điều thứ hai, xe bạn lái hoàn toàn xa lạ với bạn, có thể bạn sẽ không hiểu được toàn bộ tính năng, cách sử dụng của chúng. Sự lạ lẫm có thể khiến bạn bối rối tệ hơn có thể gây ra những tình huống tai nạn đáng tiếc.

Bạn đang có ý định mua xe, chưa sở hữu chiếc nào hoặc dùng xe số sàn thì việc lái thử một chiếc xe số tự động sẽ gây ra sự bỡ ngỡ lớn, bạn cần lái cẩn thận hơn nữa. Lúc chuẩn bị đề máy chân luôn phải đạp thắng, sau khi máy nổ bạn vẫn giữ nguyên chân thắng và vào số rồi mới từ từ thả chân thắng ra và đạp nhẹ chân ga. Tuyệt đối không dùng 2 chân để điều khiển xe số tự động,.

Trên đường lái bạn cần tập trung tối đa, đặc biệt những lúc vào đường rẽ, đến giao lộ, cần giảm ga, chân để vào bàn đạp phanh tránh mọi tình huống bất ngờ xảy ra.

Mới tập lái thử xe bạn không nên sử dụng các tính năng như nghe nhạc, radio, kết nối Bluetooth và các tính năng giải trí khác, điều này dễ khiến bạn xao nhãng gây nguy hiểm.

Bạn muốn thực hiện các bài lùi xe, đỗ xe thì cực kì cẩn thận vì bạn vẫn chưa cảm nhận được chính xác chiều dài xe dễ gây va chạm.

Việc quan trọng nhất trong quá trình lái đó là sự tập trung. Không chỉ tập trung vào các tính năng có trên xe, việc quan sát xung quanh cũng rất quan trọng. Ý thức của mỗi người trong văn hóa giao thông khác nhau, nên bạn cần chủ động để tránh những trường hợp đáng tiếc diễn ra. Đừng quên sử dụng các thiết bị an toàn đã được trang bị trên xe. Hãy đảm bảo an toàn khi lái.

Phân tích những sự cố hy hữu khi khách lái thử xe

Chúng ta cũng được thông tin về một số trường hợp hy hữu phải lãnh hậu quả trong những đợt tổ chức lái xe thử cho khách hàng của một số hãng.

Vụ đầu tiên xảy ra với chiếc MINI Cooper S bị đâm vỡ cản trước và bung 6 túi khí.

Sử việc xảy ra do sự bất cẩn của người lái không kiểm soát được tốc độ và vô lăng và đường thử chật hẹp.

Vụ thứ hai xảy ra với chiếc xe Ford Focus, vì thao tác sai của người lái đạp nhầm chân phanh vào chân ga đã khiến chiếc xe đâm vào một chiếc Honda Civic khác gây ra hậu quả đáng tiếc. Nguyên nhân một phần tại địa điểm diễn ra quá chật hẹp.

Một yếu tố nữa cũng đóng vai trò như một tác nhân gây ra các vụ tai nạn hy hữu này là phần lớn khách hàng tham gia thử xe là những người có ít kinh nghiệm cầm lái, còn lạ lẫm với những dòng xe mới.

Để tránh những tai nạn đáng tiếc, người lái thử xe nên hết sức cẩn trọng, làm quen dần với xe trước trước khi thực hiện những đường đi khó. Lựa chọn địa điểm phù hợp để lái thử xe, tránh tối đa những yếu tố gây hại cho việc lái thứ xe.

Những “tài mới” cần lưu ý mọi vấn đề xung quanh việc lái xe, chuẩn bị trước mọi tình huống bất trắc, quan sát kỹ khi lái, lựa chọn địa điểm và thời gian thích hợp. Chúc các bạn lái xe an toàn!

Share This
COMMENTS
Comments are closed