Tại sao cần phải nghiên cứu thị trường?

Trong nền kinh tế thị trường ngày càng rộng mở và sôi nổi ngày nay, các công ty nghiên cứu thị trường đang dần trở thành những trợ thủ đắc lực của các công ty từ lớn đến nhỏ. Thị trường càng sôi nổi, thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng cao, vì vậy việc tìm ra insight của khách hàng là điều cực kỳ cần thiết đối với các công ty mong muốn tham gia hoặc cải thiện vị trí của bản thân ở bất kỳ một thị trường nào đó.

Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường (Market Research) được định nghĩa là quá trình đánh giá tính khả thi của một sản phẩm hay dịch vụ thông qua việc triển khai các cuộc khảo sát, tương tác với một nhóm người còn được gọi là mẫu, thực hiện phỏng vấn và các quá trình khác trực tiếp với người tiêu dùng tiềm năng.

Nghiên cứu thị trường có thể được thực hiện trực tiếp bởi công ty chủ quản hoặc có thể được thuê ngoài bởi các cơ quan có chuyên môn hoặc các công ty chuyên nghiệp nghiên cứu thị trường.

Nghiên cứu thị trường

Mục đích chính của việc này là để xem xét khách hàng mục tiêu sẽ phản ứng với một sản phẩm hoặc dịch vụ như thế nào? Thông tin thu được từ việc thực hiện nghiên cứu thị trường có thể được sử dụng để điều chỉnh các hoạt động tiếp thị, quảng cáo hoặc để xác định đâu là ưu tiên về tính năng hoặc yêu cầu dịch vụ (nếu có) của người tiêu dùng.

Ba mục tiêu chính của nghiên cứu thị trường

Khi các công ty nghiên cứu thị trường sẽ có 3 loại mục tiêu khác nhau:

  • Quản trị: Thông tin thu được từ nghiên cứu giúp các nhà quản lý lập kế hoạch và định hướng phát triển lâu dài cho doanh nghiệp.
  • Xã hội – khách hàng: Thông tin từ nghiên cứu có thể giúp doanh nghiệp hiểu được điểm mạnh, yếu của sản phẩm/dịch vụ dưới quan điểm của khách hàng mục tiêu. Đồng thời hiểu được các sở thích, mong muốn về sản phẩm/dịch vụ của khách hàng đối với doanh nghiệp.
  • Kinh tế: Nghiên cứu thị trường có thể giúp xác định sự thành công hay thất bại về kinh tế hay doanh số của một công ty khi tung ra sản phẩm, dịch vụ hay tham gia vào một thị trường mới.

Khi nào cần phải tiến hành nghiên cứu thị trường?

Trước khi bắt đầu một dự án kinh doanh hoặc liên doanh mới

Trước khi doanh nghiệp triển khai một dự án đầu tư hay liên doanh mới thì cần phải bỏ thời gian để nghiên cứu tình hình thị trường, đối tác hoặc đối thủ cạnh tranh các ưu và nhược điểm của họ, giá cả, chiến lược tiếp thị, phân phối của đối thủ. Từ đó giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định đúng đắn.

Trước khi gia nhập hoặc tham gia thị trường mới

Trước khi chuẩn bị tham gia vào một thị trường mới, doanh nghiệp cần tìm hiểu, nắm bắt về tình hình kinh tế, nhu cầu thị trường, các quy định của pháp luật, các đối thủ và khách hàng mục tiêu. Việc nghiên cứu này giúp doanh nghiệp giảm thiểu các sai lầm không đáng có.

Khi nào cần phải khảo sát thị trường?

Khi nào cần phải khảo sát thị trường?

Trước khi phát triển và tung ra sản phẩm hay dịch vụ mới 

Trước khi tung sản phẩm ra thị trường bạn cần phải hiểu được thị trường và biết được các nhu cầu, mong muốn của khách hàng mục tiêu để cải thiện sản phẩm sao cho đáp ứng tốt nhất kỳ vọng của họ. 

Khi đánh giá các nỗ lực tiếp thị, xây dựng thương hiệu

Nhiều công ty cũng sử dụng nghiên cứu thị trường để đánh giá sức khỏe thương hiệu, nhãn hàng sau các chiến dịch quảng cáo, xây dựng thương hiệu. Họ sẽ khảo sát thị trường để xem bao nhiêu phần trăm khách hàng mục tiêu biết hay nhớ về thương hiệu, đoạn quảng cáo của họ. Qua đó có thể đánh giá hiệu quả của các hoạt động quảng cáo, xây dựng thương hiệu.

Tại sao các công ty cần tiến hành nghiên cứu thị trường?

Việc công ty nghiên cứu thị trường giúp:

  • Cung cấp thông tin có giá trị về các sản phẩm hiện có và cơ hội cho sản phẩm mới. 
  • Xác định những gì khách hàng cần và muốn.
  • Dự báo về nhu cầu của khách hàng để đưa ra chiến lược sản xuất và tiếp thị hiệu quả.
  • Chiếm lợi thế cạnh tranh về ngành hàng trên thị trường.

Nghiên cứu thị trường giúp mở rộng tạo ra chiến lực kinh doanh hiệu quả

Nghiên cứu thị trường giúp mở rộng tạo ra chiến lực kinh doanh hiệu quả

Lựa chọn công ty nghiên cứu thị trường uy tín

Để việc khảo sát thị trường trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn, ngày nay các Doanh nghiệp có thể chủ động liên hệ với các công ty cung cấp các giải pháp thị trường uy tín với chi phí phù hợp ngân sách của mình. Và Kompa chính là một trong số các đơn vị cung cấp đa giải pháp và dịch vụ phân tích thị trường. Từ việc phân tích, đào sâu insight khách hàng đến đánh giá mức độ cạnh tranh của Doanh nghiệp và đề xuất chiến lược kinh doanh hiệu quả cao.

>>> Xem thêm: 10 lý do Doanh nghiệp cần nghiên cứu thị trường

Các giải pháp của Kompa giúp Doanh nghiệp khai thác dữ liệu tối đa

Các giải pháp của Kompa giúp Doanh nghiệp khai thác dữ liệu tối đa

Kết

Ngày nay, hoạt động khảo sát và nghiên cứu thị trường càng được chú trọng mà khi bắt đầu một chiến lược kinh doanh nào cũng phải thực hiện. Bài viết hy vọng đã cung cấp đầy đủ các thông tin cần biết của người đọc để thấy được sức mạnh của việc thấu hiểu thị trường sẽ có lợi ích như thế nào. 

Share This
COMMENTS
Comments are closed