Top 5 cách nghiên cứu thị trường để đưa ra định hướng kinh doanh chính xác nhất

Trong kinh doanh, nghiên cứu thị trường sâu rộng và chính xác sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của bạn, học hỏi từ những đối thủ và xây dựng được kế hoạch phát triển cho doanh nghiệp. Vậy bạn đã biết cách nghiên cứu thị trường để đưa được định hướng kinh doanh chính xác nhất chưa ?

Khái niệm về nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là quá trình để thu thập và phân tích thông tin về khách hàng, đối thủ, ngành hàng, thị trường mục tiêu. Việc này giúp cho doanh nghiệp có cơ sở để đề ra các chiến lược marketing, định hướng kinh doanh hiệu quả hơn. Ngoài ra còn tăng trải nghiệm, phản hồi từ khách hàng và tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Nghiên cứu thị trường rất quan trọng trong việc định hướng và phát triển

Vì sao cần phải thực hiện các phương pháp nghiên cứu thị trường?

Thấu hiểu khách hàng

 Việc thấu hiểu khách hàng rất quan trọng trong việc phát triển một doanh nghiệp. Nhưng để có thể thấu hiểu thì doanh nghiệp cần phải nghiên cứu, đưa ra mẫu khảo sát khu vực nhỏ hoặc có thể là cả nước. 

Thấu hiểu khách hàng là một trong những điều quan trọng

Khi đã nắm được những nhu cầu mong muốn của khách hàng thì sẽ dễ dàng xây dựng được chiến lược marketing nói riêng và chiến lược phát triển công ty nói chung.

Giảm thiểu rủi ro

Ngoài việc thấu hiểu khách hàng thì khi thực hiện nghiên cứu thị trường còn giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu những rủi ro không đáng có về chiến lược tiếp thị, bán hàng. 

Khi đã biết được những nhu cầu mong muốn của người tiêu dùng thì công ty có thể tránh được các chiến lược không cần thiết hoặc không phù hợp. Từ đó đưa ra những chiến lược đúng đắn giảm chi phí sai phạm, tiết kiệm được tài chính, nhân lực.

Các cách nghiên cứu thị trường đều để thấu hiểu khách hàng và giảm rủi ro cho công ty

Các cách nghiên cứu thị trường đều để thấu hiểu khách hàng và giảm rủi ro cho công ty

5 cách nghiên cứu thị trường giúp bạn định hướng đường lối kinh doanh chính xác nhất

Quan sát trực tiếp

Quan sát những sản phẩm mà khách hàng của bạn quan tâm và đang sử dụng, vì sao họ lại yêu thích nó? Họ có đang gặp những khó khăn gì trong quá trình mua sắm và sử dụng chúng không? Những khó khăn này có thể đại diện cho các cơ hội thị trường. 

Những người có khả năng tiếp xúc gần gũi và hỏi thăm khách hàng đó là các nhân viên bán hàng. Họ có thể dễ dàng quan sát và trao đổi với khách những thông tin cần có trong một bài nghiên cứu thị trường. Đây là phương pháp dễ áp dụng nhất.

Thử nghiệm

Trước khi tung một sản phẩm mới nào đó ra thị trường, doanh nghiệp nên thử nghiệm trước. Để thử nghiệm thì bạn phải bán ra một sản phẩm giống nhau về chất lượng nhưng khác về mẫu mã, bao bì, giá thành ở một số cửa hàng có doanh thu tốt, lượng khách đến mua đông.

Thử nghiệm giúp doanh nghiệp biết những đặc điểm nào phù hợp với nhu cầu khách hàng

Thử nghiệm giúp doanh nghiệp biết những đặc điểm nào phù hợp với nhu cầu khách hàng

Từ đó bạn có thể biết được mẫu mã, bao bì, giá thành nào phù hợp và khiến khách hàng hài lòng nhất. Cuối cùng là chốt lại và tung ra dòng sản phẩm đã được thử nghiệm thành công sẽ hạn chế được việc thua lỗ do khách hàng không thích và lượng tiêu thụ thấp. Cách nghiên cứu bằng việc thử nghiệm đã được rất nhiều công ty lớn áp dụng.

Thu thập và phân tích dữ liệu

Nhờ có công nghệ hiện đại như hiện nay, lưu giữ thông tin và nhu cầu, thị hiếu khách hàng không còn khó khăn với các doanh nghiệp. Ví dụ bằng cách truy tìm dữ liệu bán hàng trên máy tính, một cửa hàng tiện lợi có thể dễ dàng nắm được chính xác và nhanh chóng mặt hàng mì gói nào được khách hàng ưa thích và sử dụng nhiều nhất. 

Việc lưu trữ thông tin hiện nay vô cùng dễ dàng

Việc lưu trữ thông tin hiện nay vô cùng dễ dàng

Việc lưu giữ thông tin bằng máy tính hoặc các công cụ khác đều mang lại lợi ích lớn cho việc nghiên cứu thị trường, tốn ít thời gian hơn, thông tin xác thực hơn.

Nghiên cứu khảo sát

Các nghiên cứu khảo sát hiện nay được chú trọng vào khách hàng hiện tại và khách hàng hàng tiềm năng với các nội dung như đánh giá sự hài lòng về sản phẩm, dịch vụ, phản hồi về chất lượng, dịch vụ,..

Cách này thường được áp dụng hình thức khảo sát trên form giấy hoặc điện tử. Quy mô lượng khách hàng khảo sát càng lớn thì độ chính xác và tin cậy cao hơn.

Phương pháp nghiên cứu khảo sát thường được áp dụng ở áp dụng ở các cửa hàng ăn uống

Phương pháp nghiên cứu khảo sát thường được áp dụng ở áp dụng ở các cửa hàng ăn uống

Phỏng vấn khách hàng chưa hài lòng

Ngoài việc tập trung vào các khách hàng đã hài lòng với các sản phẩm của doanh nghiệp, thì bạn cũng nên quan tâm đến những khách hàng chưa thật sự hài lòng. Đối với những khách hàng tiềm năng có thể bạn đã biết họ mong muốn, quan tâm đến sản phẩm gì,khách hàng hài lòng bạn đoán biết họ đang chờ đợi gì từ sản phẩm của bạn. 

Trong đó các khách hàng chưa hài lòng có thể cho bạn biết những khuyết điểm còn tồn động hoặc chưa phù hợp với một số đặc điểm (về lứa tuổi, giới tính,v.v). Từ đó bạn khắc phục, điều chỉnh để có hướng phát triển tốt hơn, mở rộng thêm nguồn khách hàng.

Phỏng vấn những khách hàng chưa hài lòng để tìm ra khuyết điểm

Phỏng vấn những khách hàng chưa hài lòng để tìm ra khuyết điểm

Đây là cách nghiên cứu khá độc đáo và có độ khó hơn so với các cách trên nhưng nếu tiếp thu và nhìn nhận những điều chưa tốt thì bạn sẽ thu về thêm một lượng khách hàng hài lòng mới.

Tổng kết

Nghiên cứu thị trường thị trường thật sự rất quan trọng và cần thiết trong quá trình tìm hiểu hành vi khách hàng. Trên đây là các cách nghiên cứu thị trường giúp xây dựng và phát triển chiến lược đúng hướng cho doanh nghiệp! 

>>>Xem thêm: Top các lý do cần nghiên cứu thị trường

 

Share This
COMMENTS
Comments are closed