PR có vai trò quản lý

 

Tuy PR thường xúc tiến việc bán hàng nhưng PR không chỉ có mỗi nhiệm vụ là hỗ trợ riêng cho bán hàng, nhân sự, marketing hay quảng cáo. Xét một cách toàn diện, PR giúp một tổ chức xây dựng triết lý, đạt được các mục tiêu, thích ứng với môi trường đang biến đổi và cạnh tranh thành công trên thị trường ngày nay.

Ngoài ra, có những nhiệm vụ khác của PR chỉ thuộc trách nhiệm của các chuyên gia PR, ví dụ biên tập viên của các tạp chí nội bộ, người quản lý mối quan hệ với chính phủ, với người tiêu dùng, với giới truyền thông, với nhà đầu tư phải là những người có chuyên môn PR, được đào tạo trong lĩnh vực chuyên biệt của họ.

PR giúp xác định mục tiêu, triết lý và chính sách: PR có đóng góp quan trọng trong việc hình thành ý tưởng về: doanh nghiệp này là gì, doanh nghiệp nên làm gì, xã hội có thể mong đợi gì từ doanh nghiệp đó. Charles Steinberg đã miêu tả chức năng này của PR như “ việc xây dựng nên triết lý công ty và hiện thực hóa triết lý đó sao cho những gì công ty nói không mâu thuẫn với những gì công ty làm”

Nhiều chuyên gia PR lại nhấn mạnh rằng, với tư cách là một nghề nghiệp, PR có bổn phận tư vấn cho công tác quản lý trong việc phát triển các chính sách quan trọng đang là mối quan tâm hàng đầu của cả công chúng và công ty. Tât nhiên, các nhân viên PR hiếm khi có thẩm quyền tối cao trong việc xác lập mục tiêu, chính sách hay triết lý trong doanh nghiệp. Nhưng ở phần lớn cấu trúc công ty hiện đại, người làm PR là những thành viên quan trọng trong nhóm ban hành chính sách. Một ví dụ cụ thể là sự tham gia của phó giám đốc PR Larry Foster trong ban quản trị chiến lược của tập đoàn Johnson & Johnson trong giai đoạn xảy ra sự cố thuốc Tylenol.

PR giúp thay đổi doanh nghiệp: Tất cả các nhà quản lý đều quan tâm tới việc thay đổi tổ chức để đáp ứng với môi trường kinh doanh đang biến động. Nhưng các nhà quản lý PR thì giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong nhiệm vụ này. Trên thực tế, chức năng này của PR đang ngày càng được nhắc tới thường xuyên hơn trong các định nghĩa PR.

Share This
COMMENTS
Comments are closed